Châu Âu có thể dư thừa nguồn cung vaccine trong năm 2022

Sản lượng vaccine của châu Âu trong năm 2022 dự kiến đạt khoảng 3,6 tỷ liều, vượt quá nhu cầu của Liên minh châu Âu (EU), trong khi tổng sản lượng vaccine toàn cầu ước tính vượt mức 20 tỷ. Thông tin trên được giới chức EU đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 8/12.
 Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo dữ liệu từ EU, các nước thành viên dự kiến triển khai tiêm mũi tăng cường sau khi hoàn thành tiêm chủng đại trà cho gần 70% dân số, trong khi tỷ lệ này ở châu Phi chỉ vào khoảng 7%.

Các quan chức EU khẳng định sẽ sản xuất nhiều vaccine ngừa COVID-19 hơn nhu cầu của mình, cụ thể là các nhà máy sẽ sản xuất 3,6 tỷ liều trong năm 2022, tăng so với mức 3 tỷ liều trong năm 2021. Số lượng này, theo EU, đủ để thúc đẩy tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường cho người dân EU, đồng thời đáp ứng các mục tiêu hỗ trợ các chiến dịch tiêm chủng trên thế giới. 

Không có thông tin cụ thể liên quan đến các nhà sản xuất vaccine được công bố trong cuộc họp báo, tuy nhiên đến nay Pfizer Inc và BioNTech vẫn là các nhà sản xuất lớn nhất ở châu Âu trong khi AstraZeneca, Moderna, Johnson & Johnson cũng đều có cơ sở tại đây. Novavax cũng có các cơ sở sản xuất trong EU và dự kiến cũng sẽ sớm phân phối các lô vaccine đầu tiên cho châu Âu.

EU cũng ước tính trong năm 2022, sản lượng vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu sẽ vượt mốc 20 tỷ liều nhờ năng lực sản xuất ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc.

Theo Tất Đạt (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều