Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ: Khả năng cao là không thể xóa sổ Covid-19

Theo chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ Anthony Fauci, khả năng cao là thế giới không thể xóa sổ hoàn toàn Covid-19 mà chỉ có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Giữa lúc Mỹ vẫn đang trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 thì mối lo ngại về làn sóng dịch bệnh lần thứ 2 phủ bóng lên quốc gia này.

Dù vậy, theo Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, mặc dù rõ ràng sẽ có những ca mắc mới tiếp tục xuất hiện trong các tháng tới nhưng bây giờ vẫn chưa phải là muộn để Mỹ ngăn chặn làn sóng dịch bệnh lần thứ hai.

 

Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ. Ảnh: Getty

Phát biểu với Newsweek, ông Fauci cho biết: "Việc này nằm trong tầm tay của chúng ta. Chúng ta có thể ngăn cản làn sóng dịch bệnh lần thứ hai nếu chúng ta kịp thời phản ứng trước các ca mắc không thể tránh khỏi vào mùa thu và mùa đông”.

"Rõ ràng virus này sẽ không biến mất khỏi hành tinh vào thời điểm chúng ta bước sang mùa thu và mùa đông bởi có nhiều hoạt động di chuyển đang diễn ra ở Mỹ”.

Ông Fauci cho biết do Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao nên theo ông, những ca mắc mới vào mùa thu và mùa đông là tình trạng mà thế giới "không thể tránh khỏi". Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ cũng giải thích virus SARS-CoV-2 rất khó có thể kiểm soát và loại bỏ hoàn toàn, do đó sẽ luôn có các ca mắc mới ở một vài khu vực trên hành tinh, đặc biệt khi mọi người di chuyển.

Tiến sĩ Fauci cũng cho rằng việc các ca mắc mới có trở thành làn sóng dịch bệnh nữa hay không sẽ phụ thuộc vào việc liệu “chúng ta chuẩn bị thế nào từ bây giờ trong tháng 6,7,8 và 9".

"Chúng ta có 4 tháng để đảm bảo rằng chúng ta có thể tận dụng hệ thống y tế, khả năng xét nghiệm và nhân lực nhằm xác định, cách ly cũng như theo dõi các ca bệnh tái xuất hiện vào mùa thu".

"Rất khó để dự đoán mức độ lây nhiễm sẽ diễn ra như thế nào, cũng như điều gì sẽ diễn ra vào mùa hè này. Chúng tôi hy vọng số ca mắc sẽ giảm khi chúng ta bước vào tháng 6,7 và 8. Có lẽ các ca mắc sẽ giảm nhờ thời tiết nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu đó có phải là nhân tố đóng góp vào xu hướng này hay không. Chúng tôi hy vọng thời tiết có thể giúp ích điều gì đó nhưng chúng ta không thể phụ thuộc vào nó", ông Fauci nhận định.

Về việc liệu dịch Covid-19 có được xóa sổ hay không, chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ cho biết: "Tôi nghĩ khả năng cao là chúng ta không thể xóa sổ dịch Covid-19. Dịch bệnh duy nhất ở con người mà chúng ta từng xóa sổ được là đậu mùa. Tuy nhiên, chúng ta cũng đã ngăn chặn bệnh bại liệt ở nhiều khu vực trên thế giới, chẳng hạn như Mỹ và Anh". Ông Fauci tin rằng thế giới có thể ngăn chặn dịch bệnh nếu có đủ miễn dịch cộng đồng khi vaccine ngừa Covid-19 được phát triển.

Chuyên gia này nhận định một trong những vấn đề khó khăn nhất để đánh bại dịch Covid-19 là các ca tiền triệu chứng bởi các ca bệnh này chính là trở ngại khiến việc kiểm soát sự lây lan của virus phức tạp hơn.

Về đường đi của dịch bệnh Covid-19, khi được hỏi liệu Mỹ lẽ ra có thể làm điều gì khác để đánh bại virus SARS-CoV-2 hay không, ông Fauci nhận định với Newsweek: "Dĩ nhiên. Không ai là hoàn hảo. Mọi người lẽ ra đều có thể làm tốt hơn. Hãy nhìn sang Anh, họ đi theo miễn dịch cộng đồng và điều đó đã khiến họ vấp phải phản ứng dữ dội. Hay khi nhìn sang tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển so với các nước xung quanh, Thụy Điển đã chịu tác động nặng nề hơn. Tôi nghĩ quyết định đi theo miễn dịch cộng đồng tự bản thân nó đã nói lên tất cả".

Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 5,8 triệu ca mắc Covid-19 và 357.800 ca tử vong vì dịch bệnh này, trong đó Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1,7 triệu ca mắc và 102.107 ca tử vong.

Theo Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều