Công bố biện pháp giải quyết xung đột tại Pháp

Sau 4 tuần diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ của phong trào “Áo vàng”, Tổng thống Emmanuel Macron đã lên tiếng trấn an dư luận bằng một bài phát biểu trên truyền hình, đưa ra một loạt biện pháp cụ thể nhằm giải quyết xung đột xã hội.

Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu trên truyền hình tối 10/12. (Ảnh cắt từ bản tin NHK)

Mở đầu bài phát biểu tối 10/12, ông Macron đã bày tỏ mong muốn khôi phục trật tự đất nước sau 4 tuần các cuộc biểu tình lan rộng. Tổng thống Macron khẳng định trước các cử tri Pháp rằng, ông đã “lắng nghe được những ý kiến giận dữ” từ mọi người, đồng thời thừa nhận rằng, các nhà chức trách Pháp đã chưa thể đưa ra các biện pháp ứng phó đủ nhanh và đủ mạnh mẽ trong vòng một năm rưỡi qua và bản thân ông cũng “gánh vác phần trách nhiệm trước những điều đang xảy ra đối với nước Pháp”.

Tổng thống Pháp lên án các hành vi bạo lực của người biểu tình nhằm chống lại cảnh sát và kêu gọi mọi người cần bình tĩnh để giữ vững trật tự của đất nước. “Tôi tin rằng, nếu sát cánh cùng nhau, chúng ta có thể tìm ra một lối thoát khỏi cuộc khủng hoảng này” – ông Macron nói.

Ông Marcon cho rằng, nước Pháp đang đối mặt với một tình huống khẩn cấp, về cả mặt xã hội và kinh tế, đồng thời nhấn mạnh đến tính cần thiết của việc xây dựng nên một xã hội mà ở đó, điều kiện sống của mọi người dân đều được cải thiện. Ngoài việc đề cập tới chính sách tăng lương tối thiểu thêm 100 euro mỗi tháng tính từ tháng 1/2019, Tổng thống Macron đã nói tới một loạt các biện pháp khác gồm việc miễn thuế đối với các khoản tiền làm thêm giờ, tiền thưởng cuối năm cho người lao động. Đối với những người về hưu thu nhập ít hơn 2.000 euro/tháng, khoản tăng thuế "đóng góp chung" (CSG) để chi trả cho trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp gia đình nghèo, trích từ lương hưu của họ, sẽ được hủy bỏ từ đầu năm sau. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng từ chối xem xét lại các khoản “thuế nhà giàu” vì cho rằng, việc khôi phục loại thuế này sẽ làm suy yếu nước Pháp.

“Tôi đã chỉ thị cho Chính phủ và Quốc hội làm mọi điều cần thiết để cải thiện cuộc sống của người dân lao động từ đầu năm tới” – vị Tổng thống 40 tuổi của Pháp cam kết.

Làn sóng biểu tình chống chính phủ của phong trào “Áo vàng” bùng phát từ trung tuần tháng 11/2018 đã nhanh chóng leo thang thành bạo loạn, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế Pháp. Từ lý do ban đầu nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ dự kiến có hiệu lực vào tháng 1/2019, người biểu tình đã yêu cầu Tổng thống Macron cắt giảm mức sinh hoạt đắt đỏ và thực hiện một số yêu sách khác.

Ngày 5/12, chính quyền của Tổng thống Macron đã tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong vòng ít nhất 1 năm. Tuy nhiên, động thái này vẫn chưa thể làm thỏa mãn yêu sách của những người biểu tình “Áo vàng” và dẫn tới việc các cuộc bạo loạn vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố lớn của nước Pháp vào cuối tuần trước. Theo số liệu thống kê mới nhất do Bộ Nội vụ Pháp vừa công bố, tính cho tới nay, đã có khoảng 4.099 người biểu tình đang bị bắt giữ trước cáo buộc “có ý đồ bạo lực hay xúi giục hành vi phạm tội”.

Sau 4 tuần diễn ra các cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn, dư luận Pháp đã rất trông đợi lời phát biểu chính thức của Tổng thống Macron. Để chuẩn bị cho bài phát biểu rất quan trọng này, sáng 10/12, Tổng thống Macron đã tham vấn nhiều đối tác xã hội, các đại biểu dân cử, các chủ tịch Hạ viện và Thượng viện. 

Dù vẫn còn một số ý kiến tỏ ra chưa hài lòng với bài phát biểu của Tổng thống Pháp, song cũng có nhiều người hoan nghênh các giải pháp cụ thể mà ông Macron đã đưa ra để cải thiện cuộc sống của họ. Hiện dư luận đang chú ý tới việc, liệu những động thái nhượng bộ của ông Macron sẽ tác động như thế nào tới mục tiêu thiết lập lại ổn định đất nước.

Theo Thu Lan/Báo Điện tử Đảng Cộng sản (NHK, TASS, Xinhua)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều