Cuba trước những tác động do vụ cháy kho dầu

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngọn lửa đã lan tới phá hủy bồn chứa thứ 3.
Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở kho chứa nhiên liệu gần cảng Matanzas, Cuba, ngày 7/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN 
Vụ cháy tại kho chứa dầu trọng yếu này đã khiến nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba ngừng hoạt động. Bên cạnh chi phí cho việc khắc phục sự cố, chi phí nhập khẩu nhiên liệu của Cuba có thể sẽ tăng và nước này cũng phải tính đến việc xây dựng kho chứa nổi nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Cháy lớn tại kho chứa dầu trọng yếu

Tối 5/8, một bể chứa dầu thô còn khoảng 50% dung tích trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Kho dầu nơi xảy ra sự cố có 8 bồn chứa dung tích 50.000 m3.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngọn lửa đã lan tới phá hủy bồn chứa thứ 3 trong đêm 7/8 (giờ địa phương), sau khi chịu đựng sức nóng dữ dội trong hơn 30 giờ. Những nỗ lực của các lực lượng Cuba và quốc tế nhằm ngăn chặn ngọn lửa từ 2 bồn chứa bị cháy đầu tiên đã không thành công. 

Đến thời điểm hiện tại, bồn chứa bị cháy đầu tiên đã sụp đổ hoàn toàn, trong khi lực lượng chức năng đã kịp thời rút hết nhiên liệu trong bồn chứa liền kề chưa bị ảnh hưởng.

Cuba phụ thuộc vào kho chứa tại Matanzas có công suất 2,4 triệu thùng, nằm cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông, cho việc nhập khẩu và dự trữ phần lớn dầu thô và nhiên liệu nặng.

Matanzas là cảng duy nhất của Cuba có khả năng tiếp nhận các tàu chở dầu lớn có trọng tải 100.000 tấn. Cảng này cũng là trung tâm xử lý dầu để cung cấp cho các nhà máy điện của Cuba và phân phối nhiên liệu nhập khẩu và dầu thô cho các nhà máy lọc dầu.

Theo chuyên gia về năng lượng tại Đại học Texas tại Austin, Jorge Piñón, nhiên liệu được tiếp nhận và dự trữ tại Matanzas sẽ được cung cấp cho 6 trong số 8 nhà máy nhiệt điện tại Cuba. Đây là cảng có vị trí trọng yếu trong hệ thống logistics ngành dầu mỏ của nước này. Ông Piñón cho biết Cuba sản xuất ước khoảng 40.000 thùng dầu/ngày và nhập 80.000 thùng/ngày, chủ yếu là từ Venezuela, để đáp ứng nhu cầu. 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 8/8, Liên minh Điện lực Cuba (UNE) thông báo nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba đã ngừng hoạt động do hậu quả của vụ cháy kho dầu trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas.

UNE không đảm bảo nhà máy nhiệt điện nói trên có thể hoạt động trở lại và hòa vào lưới điện quốc gia vào giờ cao điểm. Ước tính hệ thống điện Cuba thiệt hại khoảng 1.192 MW sau sự cố này.

Theo các nhà phân tích, việc khắc phục về mặt kỹ thuật sau vụ cháy cần có thời gian và sẽ cần hàng triệu USD. 

Chi phí nhập khẩu nhiên liệu có thể tăng

Khói bốc lên ngùn ngụt tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở kho chứa nhiên liệu gần cảng Matanzas, Cuba, ngày 7/8/2022. Ảnh: THX/ TTXVN 
Vụ cháy lớn tại kho chứa dầu của Cuba đe dọa làm tăng chi phí nhập khẩu nhiên liệu của quốc gia vốn phụ thuộc vào dầu nhập khẩu cho nhu cầu từ giao thông đến lưới điện này.

Theo các chuyên gia, Cuba có thể phải nỗ lực cho việc xây dựng kho chứa nổi có chi phí không nhỏ để phục vụ việc nhập khẩu nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu. 

Vụ cháy có thể làm tăng chi phí vận chuyển và nhập khẩu của Cuba. Nước này đang nỗ lực cho việc mua nhiên liệu, khi phí vận chuyển bằng tàu chở dầu trên toàn cầu tăng vọt sau khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Cuba có thể phải tìm kiếm các hợp đồng thuê tàu chở nhiên liệu dài hạn để đáp ứng nhu cầu dự trữ hoặc các tàu nhỏ hơn để phục vụ nhập khẩu. Các vấn đề về logistics này sẽ nảy sinh bên cạnh chi phí cho việc khắc phục sự cố lớn nhất của ngành dầu mỏ Cuba trong nhiều thập niên.

Số liệu của Refinitiv Eikon cho thấy, trong nửa đầu năm nay, Cuba nhập khẩu 57.000 thùng dầu thô và nhiên liệu mỗi ngày từ Venezuela. Số dầu này được vận chuyển bằng các tàu của Cuba hoặc Venezuela.

Chính phủ Cuba đang tăng cường nhập khẩu dầu từ các nước khác, trong đó có Nga, để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Các chuyên gia cho rằng nếu các bức tường kín có thể ngăn chặn ngọn lửa lan sang cầu tàu của cảng Matanzas, cảng này có thể vẫn được sử dụng để tiếp nhận dầu nhập khẩu và chuyển sang các tàu nhỏ hơn cho việc dự trữ nổi.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều