Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Số nạn nhân thiệt mạng lên tới 39.106 người

Theo hãng tin AFP, tính đến 7h40' (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới gần 40.000 người trong bối cảnh lo ngại con số trên sẽ tiếp tục tăng. 

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau trận động đất tại Aleppo, Syria, ngày 8/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu của các giới chức và cơ quan y tế, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 39.106 người, trong đó có 35.418 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 3.688 người ở Syria. 

Nỗi sợ hãi ngày càng tăng đối với những người sống sót trong trận động đất ở cả hai nước. Liên hợp quốc (LHQ) cho biết trận động đất đã ảnh hưởng tiêu cực đến hơn 7 triệu trẻ em ở hai nước, đồng thời lưu ý rằng "hàng nghìn" người khác đã chết.

Ông James Elder, phát ngôn viên của Qũy Nhi đồng LHQ (UNICEF) nói: “Rõ ràng là con số sẽ tiếp tục tăng lên một cách bi thảm", đồng thời cho biết thêm rằng con số cuối cùng sẽ rất “khủng khiếp”.

Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ đã hoan nghênh việc Tổng thống Syria Bashar al-Assa đồng ý mở thêm 2 cửa khẩu với Thổ Nhĩ Kỳ để cho phép vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo khắc phục hậu quả động đất.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong một thông báo cho hay: "Tôi hoan nghênh quyết định ngày hôm nay của Tổng thống Syria Bashar al-Assa mở 2 cửa khẩu Bab Al-Salam và Al Ra’ee nối Thổ Nhĩ Kỳ với khu vực Tây Bắc Syria trước hết trong 3 tháng cho phép kịp thời vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo".

Theo ông Guterres, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất hôm 6/2 tiếp tục tăng lên nên việc đưa viện trợ lương thực, y tế, nơi ở, đồ dùng mùa đông, bảo vệ và các loại hàng hóa thiết yếu khác tới cho hàng triệu người bị ảnh hưởng là yêu cầu khẩn cấp nhất. Ông Guterres đánh giá: "Việc mở các cửa khẩu này - cùng với việc tạo điều kiện tiếp cận viện trợ nhân đạo, đẩy nhanh tiến độ cấp visa và nới lỏng điều kiện đi lại - sẽ cho phép hàng viện trợ đưa đưa vào nhiều hơn và nhanh hơn".

Trong khi đó, một đoàn gồm 11 xe tải của LHQ đã tiến vào Syria qua cửa khẩu biên giới Bab al-Salam vừa được mở lại, sau khi Syria đồng ý cho phép sử dụng cửa khẩu này để nhận viện trợ.

Theo ông Paul Dillon, phát ngôn viên của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của LHQ, cho biết những chiếc xe tải chở đầy hàng viện trợ nhân đạo thiết yếu, bao gồm vật liệu trú ẩn, nệm, chăn và thảm. Trong khi đó, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: “Hàng triệu người trên khắp khu vực (Tây Bắc Syria) đang phải vật lộn để sinh tồn, bị mất nhà cửa trong nhiệt độ lạnh giá".

Trước khi trận động đất xảy ra, gần như tất cả viện trợ nhân đạo quan trọng cho hơn 4 triệu người sống ở các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở khu vực Tây Bắc Syria đã được chuyển đến chỉ qua một cửa khẩu.

Theo Quang Minh - Minh Châu (Báo Tin tức/TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều