Giới chức y tế lo ngại về biến thể phụ BA.2 của Omicron

Giới chức y tế thế giới đang chú ý nhiều đến biến thể phụ BA.2 của Omicron (còn gọi là "Omicron tàng hình") ngay khi nhiều nước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp đặt để phòng dịch COVID-19.
Người dân đeo khẩu trang phòng, chống COVID-19 ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời kênh Fox News, Tiến sĩ Fred Davis - Phó Chủ tịch Y khoa khẩn cấp tại mạng lưới Northwell Health trên đảo Long Island, New York - nói rằng đến nay chưa phát hiện biến thể phụ BA.2 gây bệnh nặng hơn hay gia tăng nguy cơ nhập viện. Các triệu chứng nhiễm BA.2 giống như nhiễm biến thể Omicron, nhẹ hơn so với chủng virus ban đầu của SARS-CoV-2, bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ trong vài ngày. Tương tự, các đánh giá ban đầu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 cũng như các liều vaccine tăng cường chứng tỏ hiệu quả tới 77% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng cần nhập viện.

Theo Tiến Sĩ Aaron E. Glatt, người phát ngôn Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, BA.2 có khả năng lây lan mạnh hơn nhưng không gây bệnh nghiêm trọng hơn BA.1. Chuyên gia này cảnh báo những khu vực chưa ghi nhận nhiều ca nhiễm BA.1 có nguy cơ chứng kiến nhiều ca nhiễm BA.2. Ông Glatt cho biết gần như không ai tái nhiễm BA.1 hoặc BA.2.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ, BA.2 đã được phân loại là “biến thể đáng lo ngại”. Trong một báo cáo gần đây, WHO tuyên bố dữ liệu ban đầu cho thấy BA.2 dường như dễ lây lan hơn BA.1 - hiện vẫn là biến thể phụ của Omicron phổ biến nhất được ghi nhận. Các nghiên cứu đánh giá nguy cơ tái nhiễm BA.2 so với BA.1 cho thấy đã ghi nhận trường hợp tái nhiễm BA.2 sau khi nhiễm BA.1. Tuy nhiên, dữ liệu ban đầu của các nghiên cứu về nguy cơ tái nhiễm ở cấp độ dân số chứng tỏ những người từng nhiễm BA.1 có kháng thể mạnh hơn để ngừa nguy cơ tái nhiễm BA.2.

Báo cáo của WHO cũng nêu rõ dữ liệu nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm của Nhật Bản sử dụng mẫu thí nghiệm động vật không có miễn dịch với SARS-CoV-2 cho thấy BA.2 có thể gây bệnh nặng hơn cho chuột hamster so với BA.1. Tuy nhiên, báo cáo cho biết số liệu thực tế được thu thập tại Nam Phi, Đan Mạch và Vương quốc Anh, những nước có mức miễn dịch cao do tiêm chủng hoặc do nhiễm virus, cho thấy BA.2 và BA.1 được báo cáo là gây ra mức độ bệnh như nhau.

ADVERTISING

Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng cho biết biến thể phụ BA.2 được gọi là "Omicron tàng hình" vì không có các đột biến đặc trưng của Omicron và khó phân biệt được với biến thể Delta khi sử dụng xét nghiệm PCR. Tại Mỹ, dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy biến thể tàng hình Omicron chiếm gần 25% số ca nhiễm mới trên cả nước. Truyền thông dẫn số liệu được thu thập trong tuần kết thúc vào ngày 12/3 vừa qua, nêu rõ số ca nhiễm biến thể phụ BA.1 chiếm gần 66% trong tổng số ca nhiễm tại Mỹ, trong khi số ca nhiễm Omicron chiếm gần 11%.

Theo các kết quả xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trong hai tuần qua, biến thể phụ BA.2 đang tiếp tục lây lan mạnh tại Mỹ. Công ty nghiên cứu gien Helix đang theo dõi BA.2 kể từ khi biến thể phụ này xuất hiện lần đầu tại Mỹ hồi đầu năm nay. Helix ước tính số ca nhiễm BA.2 chiếm 50 - 70% tổng số ca nhiễm trên cả nước.

Tại Anh, số liệu cũng chứng tỏ tỷ lệ lây nhiễm tại nước này gia tăng gần như cùng thời điểm số ca nhiễm BA.2 chiếm trên 50% tổng số ca nhiễm. Để phòng ngừa biến thể mới nhất, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân đi tiêm vaccine cũng như tiêm liều tăng cường, giúp ngăn ngừa bệnh chuyển nặng cũng như giảm tỷ lệ nhập viện.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều