Hàn Quốc khẩn trương đối phó với khủng hoảng lão hóa dân số

Ngày 27/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chủ trì cuộc họp Nội các để thảo luận về vấn đề nâng cao tỷ lệ sinh nhằm đối phó với khủng hoảng dân số.
 Người cao tuổi trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại cuộc họp, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát các chính sách hiện hành, xúc tiến một cách hiệu quả chính sách mới nhằm tăng tỷ lệ sinh dựa trên dữ liệu và khoa học.    

Tổng thống Yoon Suk-yeol chỉ ra rằng trong vòng 16 năm qua, Chính phủ Hàn Quốc đã chi 280.000 tỷ won (196,2 tỷ USD) để giải quyết vấn đề dân số. Tuy nhiên, tổng tỷ suất sinh (dự đoán số trẻ bình quân một phụ nữ sinh ra trong suốt thời kỳ sinh đẻ) quý II năm nay đã rơi xuống 0,75 trẻ, thấp nhất trong lịch sử.

Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh cần phải cải cách toàn diện các chính sách, để Ủy ban đặc biệt về đối phó tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa trực tiếp dưới quyền tổng thống có thể thực thi vai trò "tháp điều khiển", tìm ra giải pháp cho hiện tượng giảm dân số và chuẩn bị cho thời đại tuổi thọ người dân lên tới 100 tuổi.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng chỉ ra rằng để giải quyết một cách căn bản vấn đề tỷ lệ sinh thấp, xã hội già hóa, mỗi địa phương phải chủ động tìm kiếm động lực và phát triển cân bằng cho các khu vực.

Hàn Quốc đã phá kỷ lục của chính nước này về tổng tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới vào năm 2021. Dữ liệu điều tra dân số dự báo tỷ lệ này sẽ còn giảm hơn nữa trong năm 2022 làm tăng thêm lo ngại về dân số đang ngày càng thu hẹp và già hóa của đất nước.

Sau khi giảm đều đặn từ mức 4,53 trẻ vào năm 1970 - năm đầu tiên chính phủ bắt đầu tổng hợp dữ liệu - tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc bắt đầu giảm nhanh hơn vào những năm 2000 trong cuộc khủng hoảng tài chính, giảm xuống dưới 1 trẻ vào năm 2018 do chi phí nhà ở, chăm sóc trẻ em và giáo dục tăng lên, việc làm trở nên khan hiếm hơn và những người trẻ tuổi ngày càng lo lắng về tương lai của họ.

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc, tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc đã giảm trong năm thứ 6 liên tiếp xuống 0,81 trẻ vào năm 2021. Các chuyên gia dự báo tỷ lệ này sẽ giảm xuống dưới 0,8 trẻ trong năm nay, do giá nhà ở tăng cao hơn nữa. Trong khi đó, tỷ suất sinh ở Mỹ là 1,66 trẻ và ở Nhật Bản là 1,37 trẻ. Nghiên cứu cho biết tỷ suất sinh ở mức 2,1 trẻ là cần thiết để một quần thể giữ nguyên quy mô mà không phải di cư.

Hệ quả của tỷ lệ sinh thấp đã được phản ánh trong toàn xã hội Hàn Quốc. Dân số Hàn Quốc đang bị giảm sút trong 2 năm qua. Các trường học đã phải đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên, quân đội đã mở rộng các yêu cầu về tính đủ điều kiện cho lính nghĩa vụ và số lượng người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm khiến lương hưu của những người về hưu ngày càng giảm.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều