Hàn - Triều giải giáp vũ khí khỏi Bàn Môn Điếm

Triều Tiên và Hàn Quốc đã loại bỏ tất cả vũ khí và đạn dược khỏi Khu vực an ninh chung (JSA) Bàn Môn Điếm - địa điểm nổi tiếng giữa hai miền Triều Tiên, nơi các binh sĩ Hàn Quốc - Triều Tiên đứng đối mặt, súng ống sẵn sàng.

 Lính Mỹ và Hàn Quốc trước khi rời khỏi làng biên giới Bàn Môn Điếm ngày 25.10. Ảnh: AP

CNN, động thái này mang tính biểu tượng rất cao trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hy vọng sẽ tiếp tục giảm bớt căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Khu vực JSA - còn được gọi là làng biên giới Bàn Môn Điếm, từ lâu được xem là một trong những khu vực biên giới nguy hiểm nhất trên trái đất. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng gọi đây là “nơi đáng sợ nhất trên trái đất”.

Theo CNN, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un đang thay đổi nhận thức này. Hai nhà lãnh đạo tổ chức cuộc họp đầu tiên tại JSA. Trong cuộc gặp này, mỗi nhà lãnh đạo đã bước qua đường ranh giới quân sự chạy qua làng đồng thời cam kết sẽ biến toàn bộ khu phi quân sự (DMZ) chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên thành “khu vực hòa bình”.

Trên tinh thần đó, hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc phụ trách quản lý phần phía nam của DMZ tuyên bố đã loại bỏ tất cả mìn trong khu vực và rút tất cả các bốt canh gác, súng và đạn dược từ khu JSA theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng trước tại Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, kể từ khi hoạt động gỡ mìn và khai quật bắt đầu được triển khai vào đầu tháng 10, 14 vụ nổ mìn, 187 vụ nổ và hài cốt của 2 binh sĩ đã được đào lên.

Cần kiểm tra ADN để xác định danh tính của các binh sĩ nhưng đội khai quật tin rằng họ là người Hàn Quốc do tấm thẻ được tìm thấy gần đó - Bộ Quốc phòng cho biết.

Hai bên dự kiến sẽ rút “các thiết bị giám sát không cần thiết” và “lắp đặt bất kỳ thiết bị giám sát cần thiết nào thông qua tham vấn và chia sẻ thông tin liên quan với nhau”.

Trong ngày 26 và 27.10, hai bên sẽ xác minh việc giải giáp vũ khí tại JSA. Sau đó, khu vực này sẽ chịu sự quản lý của 70 quân nhân không vũ trang - 35 từ Triều Tiên, 35 từ Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc.

Theo AP, trong ngày 26.10, Hàn Quốc - Triều Tiên tổ chức đàm phán quân sự tại làng biên giới Bàn Môn Điếm để bàn về việc thực hiện thỏa thuận quân sự đã đạt được hồi tháng trước nhằm giảm căng thẳng.

Trước khi lên đường đến nơi diễn ra cuộc gặp, Thiếu tướng Hàn Quốc Kim Do-gyun - Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc - cho biết, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào nội dung thiết lập một ủy ban quân sự chung nhằm duy trì liên lạc, tránh khủng hoảng và các cuộc đụng độ ngẫu nhiên.

Ủy ban được lên kế hoạch thành lập là một trong nhiều cam kết giữa Hàn Quốc - Triều Tiên được nêu trong thỏa thuận quân sự đã đạt được bên lề hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng trước tại Bình Nhưỡng.

Trước đó, hôm 25.10, quan chức cấp cao Triều Tiên cho hay, Triều Tiên vẫn cam kết tuân thủ các thỏa thuận đạt được tại các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc.

“Hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ tại Singapore là một sự kiện lịch sử để hai bên gạt bỏ mối quan hệ thù địch và củng cố tình hữu nghị” - ông Kim Hyong-ryong - Thứ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang nhân dân - phát biểu trong diễn đàn an ninh tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

“Cam kết vững chắc của Triều Tiên là sẵn sàng đóng góp cho hòa bình trong khu vực và để thế giới hiểu rõ về Triều Tiên với việc thực hiện triệt để tuyên bố Triều Tiên - Mỹ ngày 12.6. Hòa bình cũng là nội dung được nhấn mạnh trong tuyên bố chung tháng Chín” - ông nói thêm. 

Theo Thanh Hà/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều