Hy hữu ba ứng cử viên trùng tên và diện mạo giống nhau trong bầu cử ở Nga

Cử tri tại một quận ở thành phố St Petersburg (Nga) đã vô cùng bối rối khi có tới 3 ứng cử viên trùng tên và có diện mạo giống nhau trong cuộc bầu cử địa phương.
 Ông Boris Vishnevsky (ngoài cùng bên phải) và hai đối thủ mới đổi tên. Ảnh: Guardian
Tờ Guardian (Anh) cho biết từng xảy ra tình trạng ứng viên cùng họ trong các cuộc bầu cử ở Nga và đây là chiến thuật của các đảng đối lập nhằm khiến cử tri nhầm lẫn. Tuy nhiên, điều mà thành viên cấp cao đảng Yabloko tại St Petersburg – ông Boris Vishnevsky đang phải đối mặt là chưa từng có tiền lệ.

Ông Boris Vishnevsky đang tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử cấp quận, trước thềm cuộc bầu cử thành phố diễn ra vào cuối tháng 9. Ông Vishnevsky biết rằng có hai đối thủ đã đổi tên của họ nhưng điều bất ngờ vẫn xảy ra vào ngày 5/9 khi ấn phẩm bầu cử được công bố: Có tới 3 người tên Boris Vishnevsky, tất cả đều hói, tóc bạc và để râu.

Người quen của ông Boris Vishnevsky - đảng Yabloko cho biết dấu hiệu phân biệt rõ nhất là chính khách này có đeo cà vạt trong ảnh.

Ông Vishnevsky trong buổi phỏng vấn nhấn mạnh: “Tất cả những điều này được thực hiện nhằm mục đích đánh lừa cử tri, để họ nhầm lẫn giữa giả với thật và thay vì Vishnevsky thật, họ bỏ phiếu cho một trong những Vishnevsky giả”.

Ông Vishnevsky cho rằng hai đối thủ cùng tên kia đã gửi ảnh bị chỉnh sửa cho ủy ban bầu cử.

Tờ Guardian cho biết một trong 2 đối thủ cùng tên của ông Vishnevsky có tên Viktor Bykov. Ông này vào ngày 3/7 đã đổi tên thành Boris Vishnevsky và cố tình thay đổi diện mạo. Trong bức ảnh chính thức trên trang web của chính quyền thành phố St Petersburg, ông Bykov không hề bị hói và nhìn trẻ hơn nhiều so với bức ảnh nộp cho ủy ban bầu cử.

Đối thủ cùng tên Boris Vishnevsky còn lại trước đó có tên Alexei Shmelev và từng là lãnh đạo mảng kinh doanh tại một công ty ở St Petersburg. Cả hai nhân vật mới đổi tên này chưa hề có cuộc vận động tranh cử công khai hoặc xuất hiện trước công chúng.

Ông Vishnevsky thừa nhận không biết mục đích của 2 đối thủ vừa đổi tên. Nhưng ông nói: “Tôi không cho rằng họ đồng ý làm điều này một cách vô tư”.

Tờ Meduza vào đầu tháng 9 đưa tin đã xuất hiện nhiều trường hợp ứng cử viên hao hao nhau tranh cử tại 3 quận của Moskva. Hầu hết những trường hợp đều giả mạo theo ứng viên có tiềm năng nhất.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều