Iceland 14 năm liên tiếp là quốc gia hòa bình nhất thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) vừa công bố báo cáo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) năm 2022, trong đó Iceland tiếp tục là quốc gia hòa bình nhất thế giới, đánh dấu năm thứ 14 liên tiếp nước này vững ngôi đầu bảng về GPI.
 Iceland là quốc gia hòa bình nhất thế giới. Ảnh: World Atlats

IEP lập báo cáo GPI đánh giá mức độ hòa bình hằng năm đối với 163 quốc gia và vùng lãnh thổ độc lập bắt đầu từ năm 2008. Báo cáo này dựa trên 23 chỉ số định tính và định lượng thuộc các tiêu chí như mức độ an ninh và an toàn xã hội, xung đột trong nước và quốc tế đang diễn ra, mức độ gắn kết xã hội, ổn định chính trị và kinh tế... Với cách tính điểm của IEP, quốc gia/vùng lãnh thổ có điểm số càng thấp thì thứ hạng càng cao.

Trong báo cáo GPI năm 2022, Iceland tiếp tục giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất thế giới, trong khi đứng thứ hai là New Zealand. Ngoài hai vị trí đầu bảng này, các quốc gia khác có tên trong Top 10 gồm Ireland, Đan Mạch, Áo, Bồ Đào Nha, Slovenia, CH Séc, Singapore và Nhật Bản.     

Năm nay, Việt Nam xếp thứ 44, tăng 6 bậc so với năm 2021 và vẫn duy trì trong Top 50. Trong khi đó, Mỹ đứng thứ 129, tụt 1 bậc so với năm ngoái. 

Theo đánh giá của IEP, 10 quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng GPI năm 2022 tính từ dưới lên lần lượt là Afghanistan, Yemen, Syria, Nga, Nam Sudan, CH Dân chủ Congo, Iraq, Somalia, CH Trung Phi và Sudan.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều