ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ tăng nhẹ trong năm 2024

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ tăng lên mức 5,2% trong năm nay, chủ yếu là do tình trạng thất nghiệp gia tăng ở các nền kinh tế phát triển.

Số người thất nghiệp trên thế giới dự kiến sẽ tăng thêm 2 triệu trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo báo cáo mới nhất về triển vọng việc làm và xã hội thế giới vừa được ILO công bố, số người không có việc làm dự kiến tăng thêm 2 triệu trong năm 2024, nâng tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu lên mức 5,2%, tăng nhẹ so với 5,1% năm 2023.

Ông Richard Samans, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của ILO, cho biết: “Chúng tôi dự đoán hiệu quả hoạt động trên các thị trường lao động sẽ giảm nhẹ, một phần vì tăng trưởng đang giảm tốc trên toàn thế giới”.

ILO nhận định, sau một thời gian tăng trưởng ngắn ngủi khi các quốc gia phục hồi sau đại dịch Covid-19, năng suất lao động tổng hợp đã nhanh chóng quay trở lại với tốc độ tăng trưởng thấp như đã từng chứng kiến trong thập kỷ trước đó.

“Trong thời kỳ năng suất tăng trưởng chậm, thu nhập khả dụng thực tế và tiền lương thực tế thường dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc giá cả đột ngột”, báo cáo của ILO cho hay.

Tổ chức này cũng dự đoán, tăng trưởng việc làm sẽ đạt mức thấp ở các nước có thu nhập trung bình cao trong hai năm tới, nhưng lại duy trì mức cao ở các quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình thấp.

Trong khi đó, tình hình đặc biệt đáng lo ngại ở các nước có thu nhập cao, nơi tốc độ tăng trưởng việc làm dự kiến sẽ giảm xuống mức âm vào năm 2024 và chỉ có những cải thiện khiêm tốn vào năm 2025.

Theo TUỆ LÂM/Báo Nhân dân (Reuters)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều