Khuyến khích dạy tiếng Việt trong cộng đồng tại Séc

Nhiều chi hội người Việt ở các địa phương của Séc đã và đang mở các lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở địa phương.

Ngày 30/6, tại thủ đô Praha, Séc, Trung tâm tiếng Việt Praha thuộc Chi hội người Việt tại Trung tâm thương mại Sa Pa, Cộng hòa Séc, đã tổ chức lễ Khai giảng khóa học tiếng Việt hè năm 2018. Tham dự lễ khai giảng có đại diện Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt ở châu Âu, Hội người Việt Nam ở Cộng hòa Séc, cùng đông đảo các phụ huynh và học sinh.

 Ông Nguyễn Văn Sơn (thứ 2 từ phải qua).

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Praha, cho biết, 16 năm qua Trung tâm đã có những đóng góp không nhỏ vào việc dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc. Ngoài việc dạy tiếng Việt, các thầy, cô giáo tại Trung tâm còn truyền đạt thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử Việt Nam, giúp học sinh hiểu biết được nguồn cội, thêm gắn bó với quê hương, đất nước.

Về nội dung, chương trình giảng dạy của khóa học tiếng Việt năm nay, ông Nguyễn Văn Sơn nói: “Chúng tôi cố gắng làm sao dạy cho các cháu có thể đọc thông, viết thạo, sửa cho các cháu những lỗi, bởi vì các cháu hầu như sinh ra, lớn lên tại Séc nên nói tiếng Việt chưa sõi hoặc viết sai ngữ pháp. Trong hai tháng Trung tâm sẽ cố gắng bồi dưỡng thêm cho các cháu để đảm bảo các cháu tự tin nói chuyện với gia đình và tiếp xúc với mọi người”.

Phát biểu tại buổi lễ Khai giảng, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Séc, đánh giá cao nỗ lực của Ban lãnh đạo Trung tâm tiếng Việt Praha và các thầy cô của Trung tâm trong việc dạy tiếng Việt và truyền đạt kiến thức tới các cháu, đồng thời đề nghị các bậc phụ huynh khuyến khích các cháu nói tiếng Việt ở nhà, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa do Trung tâm tổ chức.

 

Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu Hoàng Đình Thắng phát biểu tại Lễ Khai giảng.

Khác với ở Việt Nam, việc dạy tiếng Việt ở nước ngoài, trong đó có Cộng hòa Séc, là một công việc tương đối khó khăn, đòi hỏi các thầy, cô phải có sự đam mê, nhiệt huyết với nghề, sự kiên trì và tình yêu thương con trẻ.

Chia sẻ về những kinh nghiệm và khó khăn trong quá trình dạy tiếng Việt tại Séc, cô Nguyễn Thị Hường có thâm niên dạy tiếng Việt 5 năm, cho biết: “Chúng tôi cũng được các thầy ở trường Đại học Ngôn ngữ truyền đạt nhiều kinh nghiệm, dạy cho các cháu giống như là dạy ngoại ngữ cho trẻ em tại nước ngoài chứ không phải là giống như ở Việt Nam. Nói về khó khăn thì thời gian học rất ngắn, các cháu lại nhiều lứa tuổi vì thế chúng tôi phải cố gắng soạn giáo trình làm sao cho thật phù hợp để các cháu không bị nhàm chán”.

Trong hai tháng hè, Trung tâm sẽ mở những lớp ở các trình độ khác nhau, sử dụng sách giáo khoa của Bộ giáo dục - đào tạo Việt Nam và sách giáo khoa tiếng Việt dành cho học sinh Việt Nam tại Séc do dịch giả Nguyễn Quyết Tiến biên soạn. Kết thúc khóa học, Trung tâm sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại học sinh.

Cũng trong thời gian này, nhiều chi hội người Việt ở các địa phương của Séc đã mở các lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở địa phương. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của các chi hội nhằm giúp các cháu không quên cội nguồn và hướng về quê hương, đất nước.

Theo Văn Huy/VOV-Praha

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều