Kỳ lạ loài hoa hiếm nhất thế giới chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 nơi

“Middlemist Red” (hoa trà đỏ), được biết đến là loài hoa hiếm nhất trên thế giới vì nó chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 địa điểm trên thế giới, đó là New Zealand và Vương quốc Anh.
 Middlemist’s Red chỉ tồn tại ở 2 nơi duy nhất trên thế giới. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), Middlemist Red, thuộc họ cây trà, dù có từ "đỏ" (Red) trong tên gọi nhưng loài hoa này thực ra có màu hồng đậm đặc trưng. 

Được đặt theo tên của John Middlemist, một người làm vườn ở London có công thu thập cây hoa ở Trung Quốc rồi mang đến Anh năm 1804, Middlemist Red luôn là một loài hoa hiếm chỉ có thể tìm thấy trong những ngôi biệt thự sang trọng ở Anh thuộc sở hữu của những gia đình khá giả có đủ khả năng mua nó. 

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà giống hoa này đã biến mất ở London và cả nước Anh. Ngay cả chính ông Middlemist cũng không còn giữ giống hoa này sau khi tặng nó cho một người bạn. Ngay cả ở Trung Quốc, quê hương loài hoa này, người ta cũng không thấy sự xuất hiện của nó. Năm 1823, chỉ còn một cây hoa duy nhất tại vườn Chiswick House & Gardens, trong khu biệt thự trang trọng của công tước xứ Devonshire ở Anh. Đến năm 1833, người ta bất ngờ tìm thấy một mẫu cây hoa trà đỏ trồng ở Treaty House, Waitangi, New Zealand.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho câu hỏi như vì sao cây hoa trà đỏ biến mất hoàn toàn ở Trung Quốc hay làm thế nào cây trà đỏ lại xuất hiện ở New Zealand và tồn tại ở đó suốt hai thế kỷ. Những gì mọi người biết về giống hoa này cho đến nay đó là đây là một loài hoa cực hiếm và có giá trị.

Tại Anh, các nhà nghiên cứu đang phát triển nhân giống hoa trà đỏ bằng phương pháp ươm cành. Người ta đã cắt một cành cây trà chuyển đến ươm trồng tại Sky Gardens by Rafal, một toà nhà cao tầng ở Riyadh, Saudi Arabia.

Geraldine King, người làm vườn tại Chiswick House & Gardens cho biết cách đây vài thế kỷ, khi Công tước xứ Devonshire sở hữu khu vườn, ông đã bán một cành Middlemist's Red để trồng thành cây mới với giá khoảng 4.400 USD.

Geraldine King cho biết: “Chúng tôi chọn lựa khách rất kỹ. Món quà dành tặng cho Saudi Arabia là một trong những cành ươm đầu tiên chúng tôi cắt từ Middlemist Red”.

Hải Vân/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều