Kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Sáng 2/12, tại Thủ đô Phnom Penh đã diễn ra lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia dưới sự chủ trì của Samdech Kittisangahapundit Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia .

Lễ kỷ niệm 45 Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm đảo Koh Pich ở Thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Dự lễ kỷ niệm, có các vị lãnh đạo CPP, Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, chức sắc các tôn giáo và đại diện các tầng lớp nhân dân. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cùng đại sứ các nước và đại diện một số tổ chức quốc tế tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia Men Sam An nêu lại lịch sử ra đời của Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia, tiền thân của Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia hiện nay.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia Men Sam An đọc diễn văn tại sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Ngày 2/12/1978, tại huyện Snuol, tỉnh Kratie (giáp tỉnh Bình Phước của Việt Nam), những người Campuchia yêu nước đã thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia, tập hợp nhân dân cùng nhau đứng lên đấu tranh, đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, cứu dân tộc thoát khỏi họa diệt vong.

Với sự giúp đỡ và ủng hộ chí tình, kịp thời của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam, các chiến sỹ cách mạng và nhân dân Campuchia đã anh dũng chiến đấu, vượt qua gian khó và hy sinh, làm tan rã bộ máy lãnh đạo và lực lượng quân đội của Khmer Đỏ, lập nên chiến thắng lịch sử 7/1/1979.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng tham dự Lễ kỷ niệm và tặng hoa chúc mừng. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

“Mặt trận 2/12 không chỉ cứu tất cả chúng ta thoát khỏi thảm họa diệt vong trong chế độ diệt chủng Pol Pot mà còn góp phần to lớn cùng Chính phủ Hoàng gia và CPP trong việc khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước ở mọi giai đoạn, giúp cho hình ảnh Tổ quốc Campuchia khởi sắc không ngừng”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia nhấn mạnh.

Dịp này, nhân danh tổ chức mặt trận các cấp, Samdech Men Sam An bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới các nước bạn gần xa và cộng đồng các nhà tài trợ đã tận tình giúp đỡ, ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Campuchia từ thời kỳ cứu nước đến ngày nay.

Tái hiện cảnh tượng giết chóc kinh hoàng dưới thời kỳ đen tối của chế độ diệt chủng Pol Pot. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia diễn ra trong bối cảnh nhân dân đất nước Chùa Tháp được sống trong hòa bình, hạnh phúc và được hưởng những thành quả phát triển trên mọi lĩnh vực. Việc tổ chức thành công các sự kiện quốc tế, như SEA Games 32 và Para Games 12 trong tháng 5 và 6 năm nay đã góp phần nâng cao uy tín, lan tỏa hình ảnh của Vương quốc Campuchia trên trường quốc tế.

Đặc biệt, việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, bầu Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ mới vừa qua đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, đề cao quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa Campuchia trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2050.

Mặt trận thành lập ngày 2/12/1978 nhằm tập hợp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Theo dự đoán, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian qua, nền kinh tế quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2023 sẽ vẫn đạt được mức tăng trưởng 5,6% và có thể tăng lên 6,6% vào năm 2024.

“45 năm qua, tinh thần 2/12 và 7/1 khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân chúng ta đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn, lập nên những thành tựu lớn lao cho đất nước. Dưới ánh sáng của hòa bình, tự do, ý thức dân tộc và trong lập trường gắn với vận mệnh chung của toàn thể nhân dân, tin tưởng rằng sẽ không xảy ra thảm họa như trong quá khứ”, Samdech Men Sam An nêu rõ.

Nhân dịp này, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia kêu gọi lãnh đạo Đảng, cán bộ viên chức nhà nước và toàn thể thành viên Mặt trận nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững truyền thống yêu nước, mang hết sức mình phụng sự đất nước theo đường lối của CPP và cương lĩnh của Chính phủ Hoàng gia. Đó là mục tiêu, lý tưởng không thay đổi của Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và Đảng Nhân dân Campuchia.

NGUYỄN HIỆP-SƠN XINH

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều