Lộ diện ứng viên chính thức đầu tiên tranh chức với ông Trump năm 2020

Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren, một nhà phê bình sắc sảo của các ngân hàng lớn, chính thức tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

 Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren chính thức tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: EPA.

Ngày 31/12, bà Warren trở thành ứng viên nặng ký đầu tiên có khả năng vượt qua các ứng viên khác của Đảng Dân chủ để đối trọng với Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hoà trong cuộc đua năm 2020.

Trong bức email gửi vào 8h30 sáng ngày tất niên 31/12, tức là 13 tháng trước khi những phiếu bầu đầu tiên được bỏ trong các cuộc họp kín ở bang Iowa, bà Warren cho biết đang thành lập một uỷ ban thăm dò để quyên góp tiền và bổ nhiệm các vị trí nhân sự trước khi chính thức khởi động chiến dịch tranh cử.

Bà Warren cũng công bố một đoạn video dựa trên các chủ đề chống Phố Wall, một thông điệp tranh cử nhận được sự hoan nghênh mạnh mẽ của các nhóm tự do hôm 31/12.

“Tôi đã dành cả sự nghiệp của mình để đi đến tận cùng lý do vì sao lời hứa của nước Mỹ chỉ phục vụ cho một số gia đình mà không phải những người đã làm việc chăm chỉ. Và tôi tìm thấy sự thật đáng sợ: Những gia đình này đang bị rơi vào bẫy. Tầng lớp trung lưu của Mỹ đang bị tấn công” - tờ Straits Times dẫn lời bà Warren nói.

“Tuy nhiên, con đường đen tối này không phải là tương lai của chúng ta. Chúng ta có thể làm cho nền dân chủ phục vụ tất cả chúng ta. Chúng ta có thể làm cho nền kinh tế phục vụ tất cả chúng ta” - bà Warren nói tiếp.

Cuộc đua giành đề cử của Đảng Dân chủ đã sẵn sàng để mở rộng nhất kể từ năm 1992, do thiếu sự lãnh đạo của người đứng đầu và thiếu những ứng viên tiềm năng rõ rệt.

Bà Warren, 69 tuổi, đang là một trong những ứng viên Đảng Dân chủ nổi bật nhất tìm cách đối trọng với ông Donald Trump, người đã tuyên bố tái tranh cử. Song bà cũng đối mặt với những thách thức, chẳng hạn tuyên bố gây tranh cãi gần đây của bà với di sản người Mỹ bản địa và thiếu kinh nghiệm trong tranh cử tổng thống.

Hai ứng viên hàng đầu tiềm năng của Đảng Dân chủ từng chạy đua trước đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dự kiến sẽ tiết lộ kế hoạch của họ trong mùa đông này.

Theo Khánh Minh/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều