Mỹ mua số lượng lớn thuốc Remdesivir chữa COVID-19

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đặt hàng hơn 500.000 liều remdesivir - loại thuốc đầu tiên được cấp phép sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).
 

Remdesivir là loại thuốc đầu tiên được cấp phép sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19). Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, số thuốc mà Washington thu mua là lượng thuốc mà nhà sản xuất có thể phân phối cho thế giới trong 3 tháng tới. 

“Họ thu mua phần lớn nguồn cung thuốc remdesivir, vì vậy chẳng còn gì cho châu Âu. Đây là loại thuốc đầu tiên được chấp thuận, nhưng cơ chế tiếp cận thuốc thì chưa có. Một lần nữa chúng ta lại phải xếp sau”, Tiến sĩ Andrew Hill – nghiên cứu cấp cao tại Đại học Liverpool – bày tỏ quan ngại.

Chuyên gia chỉ trích Nhà Trắng hành động đơn phương, đặt trường hợp “nếu đây là vắc-xin” thì đây sẽ là một vấn đề gây “chấn động”.

Bình luận của chuyên gia Hill đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo đã mua hơn 500.000 liều remdesivir, vốn là tất cả lượng sản phẩm công ty Gilead sản xuất cho tháng 7 và chiếm 90% lượng sản xuất tháng 8 và tháng 9. Bên cạnh đó, công ty Gilead còn độc quyền đối với sản xuất loại thuốc này.

“Tổng thống Trump đã đạt được một thỏa thuận tuyệt vời để đảm bảo người dân Mỹ tiếp cận với loại thuốc đầu tiên được chấp thuận trong quá trình chữa COVID-19”, Bộ trưởng HHS Alex Azar tuyên bố.

Mỹ cho biết cũng đang có những động thái để thu mua vắc-xin. Giám đốc Điều hành công ty dược phẩm Sanofi Paul Hudson khẳng định Washington có quyền đặt trước với số lượng lớn nhất một khi vắc-xin của công ty chứng minh được tính hiệu quả, vì Mỹ đã đầu tư mạo hiểm rất nhiều. Phát ngôn này của ông Paul đã bị Chính phủ Pháp lên án mạnh mẽ và sau đó Giám đốc Sanofi Serge Weinberg phải lên tiếng bác bỏ.

Theo thống kê của trang worldometers, tính đến 17h ngày 1/7, Mỹ ghi nhận trên 2,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 130.000 trường hợp tử vong.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều