Mỹ trừng phạt các thành viên của Tòa án hình sự quốc tế

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Tòa án hình sự quốc tế đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 ban hành sắc lệnh cho phép trừng phạt các thành viên Tòa án hình sự quốc tế liên quan tới cuộc điều tra về vai trò của các lực lượng Mỹ trong các tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cho phép Ngoại trưởng Mike Pompeo tham vấn với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong việc phong tỏa tài sản ở Mỹ của các thành viên Tòa án hình sự quốc tế liên quan tới cuộc điều tra nói trên. Sắc lệnh này cũng cho phép Ngoại trưởng Mỹ cấm những cá nhân này và gia đình của họ nhập cảnh vào Mỹ.     

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Tòa án hình sự quốc tế đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia Mỹ đồng thời cáo buộc Nga đã thao túng cơ quan này nhằm phục vụ cho lợi ích của mình. Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo các đồng minh thân cận của Mỹ, đặc biệt là các nước thuộc NATO đang tham gia chống khủng bố ở Afghanistan, có thể là mục tiêu tiếp theo của cuộc điều tra này.

Tòa án hình sự quốc tế tháng 3/2020 đã bắt đầu tiến hành điều tra các tội ác chiến tranh ở Afghanistan từ 2003 tới 2014 trong đó có cáo buộc tra tấn tù nhân do các lực lượng Mỹ và CIA thực hiện.

Tòa án hình sự quốc tế được thành lập năm 2002 nhằm truy tố các tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng và các tội ác chống lại loài người. Mỹ chưa bao giờ là thành viên của tòa án này./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều