Những nơi trên thế giới bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 với nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao khác khi số ca bệnh tăng do biến thể Delta gây ra và mối đe dọa của biến thể Omicron.
Ba Lan yêu cầu tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên y tế từ ngày 1.3.2022. Ảnh: AFP 

Ngày càng có nhiều quốc gia bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 với công chức và những người lao động khác. Dưới đây là quy định về vaccine của một số quốc gia theo nhóm đối tượng áp dụng, theo Reuters:

Tất cả người trưởng thành

Đức có kế hoạch thông qua luật tại Quốc hội để bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 2 năm sau. 

Indonesia đã áp dụng tiêm chủng bắt buộc vào tháng 2 năm nay, trong đó cảnh báo bất kỳ ai từ chối tiêm chủng đều có thể bị phạt tiền, không được nhận trợ cấp xã hội hoặc các dịch vụ của chính phủ.

Hồi tháng 7 năm nay, Micronesia, một quốc đảo nhỏ ở Nam Thái Bình Dương, yêu cầu dân số trưởng thành phải tiêm chủng.

Tajikistan bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 với công dân trên 18 tuổi từ tháng 7.2021.

Turkmenistan quy định tiêm chủng bắt buộc với tất cả cư dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhân viên chính phủ, người lao động khu vực công và tư nhân 

Từ 7.12 năm nay, quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 tại tất cả những nơi làm việc do liên bang quản lý được Canada công bố. Quy định mới sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2022.

Vào tháng 9.2021, Costa Rica đã yêu cầu tất cả người lao động trong khu vực nhà nước phải tiêm chủng. Croatia yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số từ tất cả nhân viên khu vực công và công dân cần dịch vụ trong các cơ sở công lập từ ngày 15.11 năm nay. 

 Nhiều quốc gia trên thế giới đã yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine COVID-19. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Ngày 6.12.2021, Cộng hòa Czech thông báo sẽ lệnh tiêm vaccine COVID-19 với cảnh sát, binh sĩ và một số ngành nghề khác từ tháng 3 năm sau. 

Đan Mạch đã thông qua dự luật cho phép những nơi làm việc yêu cầu người lao động trình "thẻ corona" kỹ thuật số từ 26.11.2021.

Ai Cập yêu cầu người lao động khu vực công phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm COVID-19 hàng tuần để được phép làm việc trong các tòa nhà chính phủ sau ngày 15.11.2021.

Fiji đã đưa ra chính sách "không tiêm vaccine, không việc làm" vào tháng 8 năm nay, trong đó công chức chưa tiêm phòng buộc phải ngừng làm việc và sau đó bị sa thải nếu vẫn chưa tiêm vaccine trước tháng 11.2021. Người lao động tại các công ty tư nhân cũng có thể phải đối mặt với việc bị phạt tiền hoặc bị công ty buộc ngừng làm việc khi từ chối tiêm vaccine. 

Ghana sẽ bắt buộc tiêm vaccine với các nhóm mục tiêu bao gồm tất cả các khu vực công và nhân viên y tế từ ngày 22.1.2022.

Hồi tháng 10 năm nay, Hungary cho biết sẽ yêu cầu nhân viên tại các cơ quan nhà nước phải tiêm vaccine. Trước đó, nước này đã bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 với nhân viên y tế. 

Italia ban hành thẻ sức khỏe COVID-19 bắt buộc đối với tất cả người lao động từ tháng 10 năm nay. Chính phủ đã mở rộng việc tiêm chủng bắt buộc cho tất cả nhân viên trường học, cảnh sát và quân đội, bắt đầu từ ngày 15.12.2021.

Ngày 12.11 năm nay, Latvia đã cấm các nhà lập pháp từ chối vaccine COVID-19 bỏ phiếu và ngưng trả lương cho họ. Ngày 4.11, nước này cũng cho phép các doanh nghiệp sa thải những người lao động từ chối tiêm vaccine hoặc phải chuyển sang làm việc từ xa. 

Lebanon sẽ yêu cầu tiêm chủng bắt buộc cho tất cả công chức và người lao động trong lĩnh vực giáo dục, du lịch và giao thông công cộng kể từ ngày 10.1.2022. 

New Zealand đã bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 cho người lao động trong các lĩnh vực biên giới, giáo dục, nhà tù, cảnh sát và lực lượng quốc phòng.

Ba Lan sẽ yêu cầu tiêm chủng bắt buộc với giáo viên, nhân viên an ninh và các lực lượng mặc đồng phục kể từ ngày 1.3.2022.

Thủ đô Mátxcơva của Nga đã ra lệnh cho tất cả công chức ở những vị trí tiếp xúc với công chúng phải được tiêm phòng, trong khi ngày 9.11.2021, St.Petersburg đã ra lệnh tiêm chủng bắt buộc với những người trên 60 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính từ nhân viên chính phủ, người lao động khu vực công và tư nhân.

Vào tháng 5 năm nay, Saudi Arabia yêu cầu tất cả người lao động khu vực công và tư nhân muốn đến nơi làm việc phải tiêm vaccine. Mọi người cũng phải tiêm chủng để vào bất kỳ cơ sở chính phủ, tư nhân hoặc cơ sở giáo dục nào.

Tháng 10 năm nay, Tunisia yêu cầu các quan chức, công chức và du khách xuất trình thẻ chứng minh đã tiêm chủng để tiếp cận các cơ quan hành chính nhà nước và tư nhân.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính và bằng chứng tiêm chủng cho một số ngành vào tháng 8 năm nay, trong đó có giáo viên và nhân viên ngành du lịch. 

Vào tháng 10.2021, Ukraina đưa ra yêu cầu bắt buộc tiêm chủng với nhân viên trong khu vực công, bao gồm cả giáo viên. Những người chưa tiêm chủng đối mặt với những hạn chế liên quan tới đi vào các nhà hàng, các sự kiện thể thao và các sự kiện công cộng khác. Tới ngày 11.11.2021, nước này đề xuất mở rộng danh sách nghề nghiệp bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19, trong đó bao gồm nhân viên y tế và công chức. 

Theo Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều