Những "tác dụng phụ" đau đầu từ việc chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa

Việc điều tra một vụ chết người trong công viên quốc gia Yosemite bị trì hoãn từ Giáng sinh tới nay trong khi Thung lũng Chết đóng cửa.

 Một công viên quốc gia của Mỹ đóng cửa vì chính phủ Mỹ đóng cửa. Ảnh: LAT.

Một số địa điểm trong Công viên Quốc gia Thung lũng Chết đóng cửa trong ngày 4/1 vì những lo ngại về sức khỏe và an toàn từ rác thải, sự phá hoại và thiệt hại cho tài nguyên trong công viên, các quan chức cho biết.

Trong khi đó, cuộc điều tra nguyên nhân một nam giới tử vong trong Công viên quốc gia Yosemite từ ngày Giáng sinh đang bị trì hoãn do chính phủ đóng cửa, theo phát ngôn viên của công viên. 

Được biết, giới chức của Yosemite nhận được một cuộc gọi 911 thông báo về một nam giới bị thương ở đầu tại khu vực Silver Apron trên sông Merced phía trên thác Nevada trong ngày Giáng sinh.

Theo phát ngôn viên Cục Công viên Quốc gia Mỹ (NPS) Andrew Munoz, các nhân viên kiểm lâm đã có mặt trong vòng chưa đầy 1 giờ và đưa nạn nhân vào bờ, tích cực cứu chữa nhưng nạn nhân qua đời vì vết thương nặng. 

"Hiện chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết vì vụ việc đang trong quá trình điều tra. Việc điều tra lâu hơn bình thường vì chính phủ đóng cửa" - ông Munoz thông tin qua email hôm 4/1. 

Ông cho biết thêm, "bản tin về vụ việc không được phát ra vì chính phủ đóng cửa". Theo giới chức, nạn nhân thiệt mạng không đi vào khu vực cấm. 

Thông tin về cái chết từ ngày Giáng sinh này chỉ được một tạp chí công bố vào sáng 4/1. 

Tại Thung lũng Chết, các khu cắm trại Furnace Creek và Texas Springs đều đóng cửa trong ngày 4/1. Thêm vào đó, các tuyến đường để đi đến các danh thắng trong Thung lũng Chết như Natural Bridge, Keane Wonder Mine, Salt Creek cũng bị đóng cửa.

Đối với các công viên quốc gia ở California và nhiều nơi khác nữa, việc ngừng hoạt động 2 tuần đã gây thiệt hại. Có nhiều báo cáo về các hoạt động phá hoại, cắm trại bất hợp pháp và lái xe vào các khu vực cấm. 

Các khu cắm trại tại Joshua Tree đóng cửa từ trưa 2/1 do lo ngại về vấn đề sức khỏe và an toàn do các nhà vệ sinh đã hoạt động hết công suất, các phòng tắm không có nước khi nhân viên đang nghỉ vì chính phủ đóng cửa. 

Công viên quốc gia Sequoia và Kings Canyon thậm chí còn đóng cửa hoàn toàn đối với du khách.

Theo các tình nguyện viên, tại Joshua Tree hàng loạt chai champagne bị bỏ bừa bãi, thậm chí trên các con đường dẫn tới Yosemite còn bị du khách phóng uế bừa bãi. Công viên quốc gia Big Bend ở Texas có một người leo núi bị gãy chân và các du khách đi cùng phải tự đưa ra ngoài. 

Bà Diane Regas - giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Trust for Public Land đã viết một lá thư cho Tổng thống Donald Trump trong ngày 3/1 nhằm kêu gọi đóng cửa ngay lập tức tất cả các công viên quốc gia của Mỹ trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa để bảo vệ du khách và tài sản của công viên. 

Theo Hải Anh/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều