Nỗ lực xây dựng cộng đồng người Việt tại Lào đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam, thăm, làm việc tại Lào, chiều tối nay, 5/12, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào. (TTXVN)

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết, cộng đồng người Việt tại Lào có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, chấp hành nghiêm pháp luật của Lào, có nhiều đóng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Lào-Việt Nam.

Thời gian vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, cộng đồng người Việt tại Lào đã tích cực tham gia vào các hoạt động chung của nước sở tại, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội.

Thay mặt cộng đồng người Việt tại Lào, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm thúc đẩy việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lao động mở rộng, tạo điều kiện cho một bộ phận bà con được làm thẻ Việt kiều; tăng thêm chỉ tiêu học bổng để các cháu con em cộng đồng người Việt tại Lào được về học ở Việt Nam nhiều hơn.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ đại diện hội đoàn và cộng đồng người Việt tại Lào. (TTXVN)

Trò chuyện với bà con tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được trở lại mái nhà chung của bà con cộng đồng người Việt tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại chuyến tham dự thăm và làm việc với Lào, Chủ tịch Quốc hội cùng đồng chí Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV lần thứ nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc lần đầu tiên trong lịch sử ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia có đủ các cơ chế gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao nhất trên cả ba kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Ngoài các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đã chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone và thăm hỏi một số đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Lào.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Ban chấp hành Tổng Hội người Việt Nam tại Lào nhiệm kỳ 2022-2026. (TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con cộng đồng người Việt tại Lào về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp của Việt Nam tại Lào; tình hình phát triển kinh tế-xã hội của nước ta; việc Quốc hội đã ban hành và cho ý kiến về một số luật quan trọng; đặc biệt, tại Hội nghị Trung ương 8 vừa qua, bàn và ban hành nghị quyết mới về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó nhấn mạnh vai trò của cộng đồng bà con người Việt Nam ở nước ngoài.

Ghi nhận các ý kiến của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, những nội dung này sẽ được tổng hợp gửi cho Chính phủ hai nước, đặc biệt là sắp tới, sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào vào đầu quý I/2024.

Đồng tình với đề xuất cho rằng, cần tăng mức học bổng, đào tạo tiếng Việt, một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Lào, Quốc hội Việt Nam cũng đã hỗ trợ cộng đồng sách giáo khoa, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp cho bà con cộng đồng người Việt tại Lào.

Bên cạnh đó, vấn đề đào tạo cán bộ cấp chiến lược cho Lào, tăng số lượng học bổng cả về số lượng và chất lượng cho con em cũng cần được thúc đẩy; theo Chủ tịch Quốc hội, đào tạo cho Lào là đào tạo cho tương lai của hai nước. Quốc hội ủng hộ và sẽ trao đổi với Chính phủ để có quyết sách cho phù hợp.

Về đề xuất công nhận cộng đồng người Việt là đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là nguyện vọng chính đáng của bà con, cần được xem xét đề xuất với nước bạn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là luôn quan tâm, chăm lo tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam; mong bà con luôn yêu thương nhau và đồng lòng hướng về Tổ quốc.

Tiếp thu những ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, Đại sứ quán sẽ tiếp tục bám sát Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới mà Bộ Chính trị thông qua năm 2021, để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Lào; kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bà con để có những đề xuất, giải pháp với lãnh đạo trong nước.

Đại sứ quán và bà con sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng một cộng đồng kiều bào vững mạnh, đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào việc vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng trao 100 suất quà tặng bà con cộng đồng người Việt tại Lào.

Theo VĂN CHÚC/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều