Ông Kim Jong-un đã đến Singapore trong sự bảo vệ tối đa của Trung Quốc

Chiếc Boeing 747 chở nhà lãnh đạo Triều Tiên đã được nhìn thấy trên đường băng sân bay Changi, Singapore vào chiều 10.6.

 Máy bay của Air China được cho là chở ông Kim Jong-un hướng về phía sân bay Changi, Singapore chiều ngày 10/6. Ảnh: Reuters

Tờ SCMP dẫn các nguồn tin trên mặt đất cho biết, chiếc Boeing 747 chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un của hãng hàng không Air China, chuyến bay mang số hiệu CA61 đã hạ cánh ở sân bay Changi vào khoảng 14h40 phút (giờ địa phương, 13h40 phút giờ Hà Nội) ngày 10.6.

Theo CNN, đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sân bay Changi là Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan". Dự kiến, ông Kim Jong-un sẽ gặp Thủ tướng Lý Hiển Long vào chiều nay, còn Tổng thống Donald Trump sẽ gặp ông Lý vào ngày mai 11.6.

Khoảng 15h05, một đoàn sedan Mercedes, xe cảnh sát và một xe bệnh viện di động được nhìn thấy rời khỏi khu VIP của sân bay.

Đoàn xe tiến về phía khách sạn St Regis trên đường Orchard ở trung tâm Singapore, nơi ông Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên lưu trú.

Theo website theo dõi các chuyến bay Flightradar 24, máy bay chở ông Kim Jong-un đi theo tuyến đường trong đất liền khi bay qua Trung Quốc.

"Mối quan tâm lớn nhất của Triều Tiên là lịch trình đi lại cho ông Kim Jong-un, nhất là nỗi lo bị ám sát" - SCMP dẫn lời ông Lee Yun-keol, cựu vệ sĩ cho gia đình ông Kim.

Theo Flightradar, chuyến bay của ông Kim ban đầu đi qua 4 tỉnh của Trung Quốc là Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc và Hồ Nam, rõ ràng không bay trên biển.

Sau khi đến Quảng Tây, máy bay chuyển hướng sang đảo Hải Nam, trong một nỗ lực rõ ràng tối đa hóa thời gian trong không phận Trung Quốc.

Ông Lee, người từng làm cho đội an ninh cá nhân của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Triều Tiên cho biết, đường bay cho ông Kim Jong-un đã được lựa chọn kỹ càng.

Website Flightradar24 cũng cho thấy, không có máy bay dân sự nào bay gần máy bay của ông Kim Jong-un, mặc dù nó đi qua khu vực đường không thường xuyên bận rộn.

Một nguồn tin trong không quân Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc kiểm soát mọi động thái trên không nhằm cung cấp cho ông Kim Jong-un an ninh tối đa.

"Đây là một giao thức an ninh cao nhất mà một lực lượng không quân có thể cung cấp cho nguyên thủ một quốc gia" - nguồn tin nói.

Một nguồn tin khác trước đó nói rằng, Trung Quốc có thể cử chiến đấu cơ hộ tống ông Kim Jong-un qua không phận Trung Quốc.

Theo Vân Anh/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều