Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 5 liên tiếp

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022, Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu trong năm thứ 5 liên tiếp.
 Cổ động viên bóng đá Phần Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, Phần Lan đứng thứ nhất với số điểm xếp hạng cao hơn đáng kể so với những quốc gia còn lại trong Top 10. Đứng ở vị trí thứ hai là Đan Mạch, tiếp đó lần lượt là Iceland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Luxembourg, Thụy Điển, Na Uy và New Zealand.

Ngoài ra, báo cáo cũng ghi nhận sự hiện diện của các quốc gia khác trong Top 20, gồm: Áo (đứng thứ 11), Australia (12), Ireland (13), Đức (14), Canada (15), Mỹ (16), Vương quốc Anh (17), CH Séc (18), Bỉ (19) và Pháp (20).

Trong bối cảnh thế giới đang chịu nhiều thiệt hại nặng nề về sinh mạng do đại dịch COVID-19 và những xung đột đang diễn ra trên toàn cầu, vẫn còn đó những tia hy vọng khi lòng nhân ái đang lan tỏa và nhân rộng khắp hành tinh. Đó là một trong những phát hiện quan trọng được công bố trong Báo cáo Hạnh phúc thế giới - một ấn phẩm do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên hợp quốc thực hiện, dựa trên dữ liệu khảo sát đối với người dân ở khoảng 150 quốc gia.

Được thực hiện thường niên từ cách đây 10 năm và công bố nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) thường niên, Báo cáo Hạnh phúc thế giới xếp hạng các quốc gia dựa trên những tiêu chí cụ thể, bao gồm: tuổi thọ, sự chăm sóc y tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội, độ rộng lượng của cộng đồng và quyền tự do của người dân trong việc đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Theo ông John Helliwell - Giáo sư danh dự tại Trường Kinh tế Vancouver, Đại học British Columbia, đồng thời là một trong ba tác giả thực hiện nghiên cứu trên, Báo cáo Hạnh phúc thế giới 2022 đã cho thấy một xu hướng tích cực trong bối cảnh những bất ổn đang gia tăng trên toàn cầu. Đó là lòng nhân ái và tình người đang được lan tỏa. Điều này được thể hiện thông qua những hoạt động đóng góp cho tổ chức từ thiện, giúp đỡ người lạ hoặc tham gia thiện nguyện đang xuất hiện ngày càng nhiều tại tất cả khu vực trên thế giới, so với trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu.

Một điểm sáng khác trong báo cáo năm 2022 là chỉ số lo lắng, căng thẳng đã giảm đáng kể trong năm thứ hai của đại dịch COVID-19. Chỉ số này trong năm 2021 đã tăng 4%, trong khi tỷ lệ tăng này trước đại dịch là 8%. Lý giải về điều này, ông Helliwell cho biết: "Tôi nghĩ rằng một phần là vì mọi người biết họ cần làm gì để đối phó (với dịch COVID-19) trong năm thứ hai, ngay cả khi có những bất ngờ ập tới".

Theo Thanh Phương (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều