Pháp đang cạn kiệt nguồn nước uống

Giữa bối cảnh trải qua trận hạn hán lịch sử được coi là tồi tệ nhất, Pháp đang dần cạn kiệt nguồn nước uống.
 Người dân đều có thể lấy nước uống từ các vòi nước công cộng ở Pháp. Ảnh: The Connexion
Theo đài Sputnik, hơn 100 cộng đồng dân cư tại quốc gia này được cho là trong tình trạng cần nước uống. Chính quyền các địa phương đã buộc phải vận chuyển nước đến tận nơi trong một nỗ lực để giảm bớt gánh nặng. Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái Christophe Béchu phát biểu: “Không còn gì trong các đường ống”.

Hạn hán đang ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực đất liền của nước Pháp. Trong tháng 7, lượng mưa tại quốc gia này chỉ đạt 0,38 inch, chạm mức khô nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/1961.

Một số nhà máy điện hạt nhân đã phải giảm sản lượng do nước sông xung quanh quá nóng để làm nguội các lò phản ứng. Cây cối tại đây cũng rụng lá sớm khiến cảnh vật giống mùa thu hơn là mùa hè. Hoạt động thủy lợi cũng đã bị cấm ở hầu hết khu vực trong nước.

Nhiều người lo ngại hạn hán kéo dài và những hệ quả kéo theo sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh lương thực vốn đã rất nghiêm trọng ở châu Âu. Hạn hán sẽ làm giảm năng suất cây trồng trong năm nay. Với việc nhập khẩu từ Ukraine và Nga đã giảm hơn nhiều so với bình thường, dự báo giá lương thực còn tăng cao hơn nữa.

Người nông dân chăn nuôi ở dãy Alps buộc phải lái xe vào thung lũng mỗi ngày để lấy nước cho vật nuôi, gia tăng thêm đáng kể chi phí, từ đó có thể làm tăng giá thịt cũng như ngũ cốc và rau quả.

Pháp không phải là quốc gia duy nhất có dự báo triển vọng năng suất cây trồng thấp hơn trong năm nay. Hungary, Romania và Bulgaria cũng có dự báo sản lượng cây trồng thấp tương tự do nắng nóng.

Một đợt nắng nóng đang càn quét phần lớn châu Âu, làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán cũng hiện diễn ra ở châu lục này.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều