Pháp phạt tiền các cửa hàng lãng phí điện chạy điều hòa không khí

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher ngày 24/7 tuyên bố các cửa hàng có hệ thống điều hòa nhiệt độ sẽ được yêu cầu đóng cửa hoặc bị phạt tiền nếu để cửa mở trong lúc sử dụng thiết bị làm mát không khí.
Bảng điện tử báo nhiệt độ ngoài trời lên tới 44 độ C tại Brest, miền Tây Pháp ngày 18/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN 
Quy định này nhằm mục đích khắc phục tình trạng lãng phí năng lượng trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng nhiệt nghiêm trọng.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh RMC, Bộ trưởng Pannier-Runacher cho rằng để cửa mở khi điều hòa nhiệt độ đang hoạt động sẽ làm “tăng thêm 20% lượng điện tiêu thụ và… hành động này là lố bịch”. Bên cạnh đó, bà xác nhận Chính phủ Pháp cũng lên kế hoạch hạn chế sử dụng biển hiệu quảng cáo phát sáng.

Trong một động thái tương tự, phát biểu với tờ Journal du Dimanche, bà Pannier-Runacher thông báo: “Trong vài ngày tới, tôi sẽ ban hành 2 sắc lệnh: Sắc lệnh đầu tiên sẽ mở rộng lệnh cấm biển hiệu quảng cáo phát sáng, đối với các thành phố ở mọi quy mô, trong khoảng thời gian từ 1h00 đến 6h00 (ngoại trừ các sân bay và nhà ga). Sắc lệnh thứ 2 sẽ cấm các cửa hàng để cửa mở trong khi hệ thống điều hòa không khí và sưởi ấm đang hoạt động”.

Trong tháng 7, một số thành phố ở Pháp - tương tự những khu vực khác ở châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng nhiệt suốt thời gian gần đây - đã thông qua các quy định ở cấp địa phương về việc áp đặt những khoản phạt tiền đối với các cửa hàng có hệ thống điều hòa không khí vi phạm quy định. Hiện nay, Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch mở rộng quy định này ra phạm vi toàn quốc, với khoản phạt tiền có thể lên đến 750 euro (khoảng 766 USD), song nhấn mạnh rằng công tác tuyên truyền đối với các chủ cửa hàng là ưu tiên hàng đầu.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều