Sóng lớn 'nuốt chửng' bãi biển Bondi trứ danh ở Australia

Ngày 2/4, những con sóng lớn đã ập vào bờ biển miền Đông Australia, làm ngập nhiều ngôi nhà và "nhấn chìm" bãi biển Bondi trứ danh ở thành phố Sydney, bang New South Wales.
Bãi biển Bondi ở Sydney, Australia. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN 
Cảnh báo nguy hiểm đã được ban bố đối với hầu hết các khu vực duyên hải ở New South Wales, trong bối cảnh gió mạnh như tiếp thêm sức cho những cơn sóng dữ. Thời tiết khắc nghiệt đã gây thiệt hại lớn cho người dân trong khu vực này, mặc dù những báo cáo chi tiết chưa được công bố. Những hình ảnh lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho thấy thủy triều dâng cao với những cột sóng lên tới 5 mét đã ập xuống nhiều ngôi nhà khiến người dân phải bỏ chạy.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Peter Evans thuộc Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp Bang New South Wales cho biết lực lượng chức năng đã được kịp thời triển khai tới những ngôi nhà bị ngập nước và tình hình hiện đã được cải thiện. Ông cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng điều tồi tệ nhất đã qua đi và trong tối nay hay ngày mai chúng ta sẽ không còn phải chứng kiến bất cứ điều gì giống như đã trải qua trong sáng nay và đêm qua".

Trời quang hơn đã hỗ trợ đáng kể công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại New South Wales. Tuy nhiên, sau nhiều tháng mưa lớn kéo dài, tình trạng ngập úng vẫn còn nghiêm trọng tại nhiều địa điểm. Bên cạnh đó, ông Evans cũng cho rằng người dân cần tiếp tục duy trì cảnh giác do vẫn còn nguy cơ biển động mạnh. 

Cơ quan Khí tượng Australia đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm đối với các hoạt động lướt sóng trong dịp cuối tuần này, khi gió mạnh từ bờ biển phía Bắc của New South Wales sẽ tràn xuống khu vực giáp giới bang Victoria.

Những cơn sóng lớn trên xảy ra trong bối cảnh khu vực miền Đông Australia phải hứng chịu tình hình thời tiết khắc nghiệt nhiều tuần qua - được cho là hệ quả của biến đổi khí hậu và hình thái thời tiết La Nina. Lượng mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người kể từ đầu tháng 2 vừa qua.

Theo Thanh Phương (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều