Tây Ban Nha ban bố khu vực thảm họa trên đảo La Palma

Ngày 28/9, Chính phủ Tây Ban Nha đã ban bố đảo La Palma, nơi đang hứng chịu đợt phun trào dữ dội của núi lửa Cumbre Vieja, là khu vực thảm họa, mở đường cho các biện pháp cứu trợ khẩn cấp.   
 Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Cumbre Vieja trên đảo Canary ở La Palma, Tây Ban Nha, ngày 25/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Chính phủ Tây Ban Nha - bà Isabel Rodriguez, cho biết chính phủ nước này đã công bố gói cứu trợ đầu tiên trị giá 10,5 triệu euro (12,3 triệu USD), trong đó dành khoảng 5 triệu euro để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mua nhà và số còn lại để mua đồ dùng gia đình thiết yếu. 

Dung nham từ miệng núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha vẫn đang chảy tràn xuống sườn núi về phía biển. Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) cảnh báo dung nham chảy ra biển sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt giữa dung nham và nước biển, đe dọa người dân trong khu vực.

Trước đó, Cơ quan phụ trách tình trạng khẩn cấp ở quần đảo Canary cho rằng nếu dòng dung nham nóng tới 1.250 độ C từ núi lửa Cumbre Vieja chảy ra biển có thể dẫn tới các vụ nổ và tạo ra khí độc trên đảo La Palma. Do đó, nhà chức trách khuyến cáo người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng không nên ra khỏi nhà. Các trường học ở thị trấn Santa Cruz de La Palma và Brena được yêu cầu đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Theo số liệu thống kê, kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu phun dung nham vào ngày 19/9 vừa qua, "dòng sông đỏ" này đã phá hủy hơn 600 ngôi nhà cũng như nhà thờ và các khu vực trồng trọt, ước tính thiệt hại ít nhất 178 triệu euro.

Theo Phan An (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều