Thái Lan phát miễn phí 1 triệu cây cần sa cho người dân

Chính phủ Thái Lan sẽ phát 1 triệu cây cần sa miễn phí cho các gia đình trên khắp đất nước trong tháng 6 nhằm đánh dấu việc quốc gia châu Á này cho phép người dân trồng cây trong nhà.
 Nhân viên kiểm tra cây cần sa tại một nông trại hợp pháp ở Thái Lan. Ảnh: CNN
Theo kênh truyền hình CNN, trong một bài đăng Facebook ngày 8/5, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ ông muốn cần sa được trồng như “cây trồng nông nghiệp”.

Luật mới, chính thức có hiệu lực từ ngày 9/6, sẽ cho phép người dân trồng cây cần sa trong nhà sau khi thông báo cho chính quyền địa phương. Số cây này sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích y tế. Bên cạnh đó, cây cần sa không được phép sử dụng cho mục đích thương mại.

Động thái trên là bước đi mới nhất trong kế hoạch của chính phủ Thái Lan nhằm biến cây cần sa thành cây hoa màu. Theo Ngân hàng Thế giới, 1/3 lực lượng lao động nước này hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong một khu vực được biết đến có những hình phạt nặng đối với các hành vi buôn bán, sử dụng chất ma túy trái phép, Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa trong nghiên cứu y khoa vào năm 2018.

Quốc gia này cũng nới lỏng các quy định liên quan đến cần sa. Năm ngoái, các công ty mỹ phẩm và đồ uống Thái Lan giới thiệu các sản phẩm mới có chứa cây gai dầu và hợp chất CBD.

Trong một bài đăng Facebook ngày 10/5, Bộ trưởng Anutin nhấn mạnh các công ty Thái Lan trong danh sách đăng ký có thể bán các sản phẩm chứa cần sa không được vượt quá 0,2 THC – thành phần tạo ra tác động tâm sinh lí chính của cần sa.

“Điều này có thể giúp người dân và chính phủ thu về hơn 10 tỷ bạt mỗi năm”, Bộ trưởng Anutin viết.

Kitty Chopaka, một doanh nghiệp trồng cần sa tại Bangkok, cho biết luật mới mở đường cho người dân sử dụng loại cây từng bị cấm một thời này trong trà y tế hoặc canh hầm.

“Nó vẫn bị coi là bất hợp pháp nếu như người sử dụng không có đơn thuốc và bạn đang điều trị một số bệnh nhất định. Chỉ khi đó bạn mới được phép trồng cây trong nhà và sử dụng tùy ý”, bà Kitty nói.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều