Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành công của kiều bào cũng là thành công của đất nước

Nhân dịp thăm chính thức Hàn Quốc, chiều tối 30/6, tại Thủ đô Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Báo cáo tình hình với Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ cho biết, hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có khoảng gần 280.000 người. Bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau ngày càng phát triển, giữ gìn bản sắc dân tộc, luôn hướng về quê hương, cùng đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Cũng theo Đại sứ Vũ Hồ, nhiều người Việt đã trưởng thành, sản xuất, kinh doanh giỏi, có các công trình khoa học và có đóng góp tich cực cho sở tại trên các mặt, được Hàn Quốc ghi nhận, đánh giá cao. Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc đã tích cực phối hợp cơ quan chức năng Hàn Quốc thúc đẩy cụ thể hóa và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết luôn hãnh diện, tự hào là người Việt Nam; dành tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước bằng những hành động thiết thực; mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi hơn về các thủ tục hành chính liên quan đến Quốc tịch Việt Nam và các giấy tờ tùy thân khác; tác động với chính quyền Hàn Quốc trong công tác bảo hộ công dân, phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đồng bào cũng đề nghị Việt Nam có chính sách thông thoáng, tạo điều kiện tốt hơn nữa để kiều bào hướng về Tổ quốc, nhất là hoạt động dành cho giới trẻ; có dự án cụ thể để quảng bá, giữ gìn văn hóa Việt tại Hàn Quốc, như xây dựng Làng Việt tại Hàn Quốc…

Cũng tại cuộc gặp mặt, bà con đề xuất một số sáng kiến phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, lập nghiệp, trong đó có đề xuất liên quan đến phát triển ngành công nghiệp mới, như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; kết nối các nhà khoa học trong nước với người Việt Nam ở nước ngoài; có cơ chế để huy động nguồn lực, trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài giải quyết các vấn đề ở trong nước…

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau khi lắng nghe các ý kiến, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan chia sẻ, giải đáp đối với các ý kiến của người Việt Nam tại Hàn Quốc liên quan vấn đề quốc tịch, giấy tờ tùy thân, chính sách thu hút các nhà khoa học gốc Việt ở nước ngoài…

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng bà con kiều bào tại Hàn Quốc vì 3 lý do: Hội nhập rất sâu rộng, toàn diện, thành công trên các lĩnh vực; giữ được bản sắc, văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam, luôn nhớ về quê hương, đất nước; tận dụng được vị thế, uy tín quốc tế và tiềm lực hiện có và sẽ tiếp tục tăng lên của đất nước trong thời gian tới để củng cố chỗ đứng trong xã hội Hàn Quốc.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan chia sẻ, giải đáp đối với các ý kiến của người Việt Nam tại Hàn Quốc liên quan vấn đề quốc tịch, giấy tờ tùy thân, chính sách thu hút các nhà khoa học gốc Việt ở nước ngoài… - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Biểu tượng trong quan hệ hai nước

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những ý kiến phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm với đất nước và quan hệ hai nước; chuyển lời hỏi thăm, chúc sức khỏe, lời chúc thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cộng đồng ngày càng lớn mạnh gần 300.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc chưa bao giờ tốt như hiện nay trên tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, an ninh quốc phòng, văn hóa, thể dục thể thao… Quan hệ toàn diện đó tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Mặt khác, cộng đồng khoảng 200.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam là cộng đồng phát triển nhanh nhất trong gần 40 năm qua, hình thành rất nhanh và hội nhập rất tốt. "Hai cộng đồng là biểu tượng trong quan hệ hai nước", Thủ tướng nói.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết luôn hãnh diện, tự hào là người Việt Nam; dành tình cảm sâu sắc với quê hương, đất nước bằng những hành động thiết thực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bà con đề xuất một số sáng kiến phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, lập nghiệp, trong đó có đề xuất liên quan đến phát triển ngành công nghiệp mới; có cơ chế để huy động nguồn lực, trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài giải quyết các vấn đề ở trong nước… - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Quan điểm này đã được cụ thể hóa, luật hóa trong rất nhiều luật, gần đây nhất là các luật về đất đai, bất động sản, các tổ chức tín dụng… để tạo thuận lợi cho kiều bào về nước, đóng góp cho đất nước.

Thủ tướng khẳng định cộng đồng khoảng 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp rất quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhận được sự tôn trọng, khâm phục của nước sở tại; đồng thời luôn giữ được tình yêu quê hương, đất nước, giữ được bản sắc, văn hóa Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có những đóng góp lớn với chất lượng cao cho Tổ quốc và cho quan hệ song phương, thông qua việc ổn định, phát triển ở nước sở tại, có khát vọng vươn lên làm giàu, khẳng định người Việt Nam dù ở đâu cũng không thua kém cộng đồng nào. Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn thương yêu, đùm bọc, người đi trước giúp đỡ người đi sau.

Bà con kiều bào tặng hoa Thủ tướng và Phu nhân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng và Phu nhân tặng quà lưu niệm cho bà con kiều bào - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ với bà con về tình hình đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, trong 6 tháng đầu năm 2024, GDP Việt Nam tăng 6,42%, riêng quý II đạt gần 7%, WEF đánh giá Việt Nam là ngôi sao sáng về tăng trưởng.

Nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài và bội chi dưới ngưỡng cho phép; lạm phát được kiểm soát. Kinh tế vĩ mô ổn định, đồng tiền Việt Nam thuộc nhóm mất giá ít nhất trong khu vực, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Thủ tướng biểu dương và mong Đại sứ quán luôn là ngôi nhà ấm áp với kiều bào, cán bộ sứ quán luôn đặt mình vào địa vị của bà con để giải quyết các công việc, đáp ứng các yêu cầu với tình cảm thân thiết, nhất là khi bà con gặp khó khăn, vướng mắc thì phải xem bà con như người nhà. Thủ tướng lưu ý cần có đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ bà con ở nước ngoài khi có sự cố và bà con luôn yên tâm.

Thủ tướng biểu dương và mong Đại sứ quán luôn là ngôi nhà ấm áp với kiều bào, cán bộ sứ quán luôn đặt mình vào địa vị của bà con để giải quyết các công việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có những đóng góp lớn với chất lượng cao cho Tổ quốc và cho quan hệ song phương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Với các vấn đề mà bà con đề cập liên quan quốc tịch, căn cước, thu hút, kêu gọi kiều bào tham gia nghiên cứu khoa học, đóng góp cho đất nước…, Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng sẽ tiếp thu, nghiên cứu sửa đổi và đề xuất sửa đổi các quy định liên quan, có giải pháp phù hợp, tinh thần là "cái gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm", như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

Trong trao đổi với lãnh đạo và các bộ ngành Hàn Quốc, Thủ tướng và các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam sẽ đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. "Bà con thành công ở nước ngoài, đóng góp cho đất nước và cho quan hệ song phương, đó cũng là thành công của đất nước, của Đảng và Nhà nước ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Văn/Theo VGP

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều