Tìm thấy chiếc thuyền chở 90 người tị nạn Rohingya trôi dạt trên biển

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 25/2, Lực lượng bảo vệ bờ biển của Ấn Độ đã tìm thấy một chiếc thuyền trôi dạt trên biển Andaman chở 90 người tị nạn Rohingya, trong đó có 8 người đã chết.
 Người tị nạn Rohingya được cứu tại khu vực ngoài khơi Indonesia, ngày 25/6/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Người phát ngôn của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), bà Catherine Stubberfield cho biết cơ quan tị nạn Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và cho rằng “do những người tị nạn vẫn đang trôi dạt trên biển, việc đưa họ xuống thuyền ngay lập tức là điều chắc chắn quan trọng để đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất của con người và đảm bảo rằng sự an toàn của họ không còn bị đe dọa”. Trước đó, cơ quan tị nạn Liên hợp quốc và các nhóm nhân quyền đã cảnh báo rằng nhiều người trên thuyền bị mất nước nghiêm trọng.

Con thuyền chở người tị nạn Rohingya rời Cox's Bazar của Bangladesh vào ngày 11/2 với 90 người, trong đó có 23 trẻ em, tuy nhiên động cơ của chiếc thuyền đã bị hỏng vào ngày 15/2. Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã tìm thấy 81 người còn sống, 8 người đã chết, và 1 người bị mất tích. Trong số những người tị nạn trên thuyền, có 47 người được UNHCR cấp giấy chứng minh nhân dân tại Bangladesh cho biết họ là công dân Myanmar. 

Ấn Độ đã điều 2 tàu tuần duyên đến để giúp đỡ những người tị nạn, cung cấp thức ăn, nước uống và chăm sóc y tế. Chính phủ Ấn Độ đang thảo luận với Bangladesh để đảm bảo đưa người tị nạn trở về an toàn.

Theo Hữu Thanh (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều