Trung Quốc điều tra vụ 500 ca nhiễm COVID-19 trong nhà tù

Gần 500 ca nhiễm COVID-19 trong các nhà tù bộc lộ "vùng mù" trong cuộc chiến chống dịch ở Trung Quốc.
Các bác sĩ ở bệnh viện Vũ Hán xem phim CT của bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Tân Hoa xã

Gần một chục quan chức nhà tù và Sở Tư pháp ở 3 tỉnh của Trung Quốc đã bị sa thải hôm 21.2 sau khi các nhà tù báo cáo tổng cộng 447 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 20.2, vụ việc mà các chuyên gia cho biết đã bộc lộ các vùng mù trong công tác phòng chống dịch bệnh ở Trung Quốc.

Tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin, Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thành lập một nhóm điều tra, bao gồm các quan chức của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an và Bộ Tư pháp, để điều tra bùng phát dịch COVID-19 tại nhà tù Sơn Đông.

Hôm 20.2, Sơn Đông đã báo cáo 202 ca nhiễm mới trong đó có 200 trường hợp trong nhà tù Rencheng. Chiết Giang báo cáo 28 ca với 27 ca từ nhà tù Shilifeng. Các ca nhiễm mới ở hai tỉnh này chiếm 89% tổng số ca nhiễm mới trong ngày.

Các nhà phân tích cho biết, nguy cơ lây truyền virus trong đám đông đã được phơi bày ở Trung Quốc khi các nhà tù có không gian kín và số lượng tù nhân lớn.

Uỷ ban Y tế Hồ Bắc hôm 21.2 đã sửa đổi dữ liệu số ca nhiễm mới từ 411 thành 631 sau khi cộng thêm 220 ca trong các nhà tù của tỉnh.

Ủy ban cho biết họ đã nhận được một báo cáo viết tay từ nhà tù vào tối 20.2 vì không có hệ thống báo cáo dữ liệu trên mạng trong hệ thống nhà tù ở Hồ Bắc. Sau khi xác minh cẩn thận, ủy ban đã thêm những trường hợp đó vào dữ liệu tổng thể.

Nhân viên y tế Bệnh viện Zhongnan, Đại học Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã

8 quan chức có liên quan ở tỉnh Sơn Đông, bao gồm cả bí thư đảng uỷ Sở Tư pháp tỉnh Sơn Đông và bí thư đảng uỷ Ban quản lý nhà tù tỉnh bị cách chức. 

2 quan chức nhà tù ở tỉnh Chiết Giang cũng bị cách chức, và 1 cảnh sát đang bị điều tra. Giám đốc nhà tù Phụ nữ ở Vũ Hán cũng bị sa thải sau khi 230 trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện ở đây.

Một quan chức nhà tù ở Tây Nam Trung Quốc nói với Hoàn cầu Thời báo rằng các nhà tù dễ bị dịch bệnh do các tù nhân tụ tập trong không gian nhỏ và kín, trong khi các dịch vụ y tế yếu kém.

"Không dễ để phát hiện bệnh nhân nghi nhiễm và cắt đứt các kênh lây lan kịp thời khi điều kiện y tế trong các nhà tù rất tệ”, quan chức này nói.

Các quan chức cho biết các nhà tù phải ngăn chặn dịch ngay từ nguồn để giảm nguy cơ lây nhiễm virus. Các biện pháp như tạm thời đình chỉ vận chuyển hàng hóa và sử dụng video và các công nghệ khác để tiến hành xét xử từ xa nên được áp dụng.

Các nhà tù phải tăng cường hợp tác với các tổ chức y tế bên ngoài để bù đắp sự thiếu hụt nguồn lực y tế và cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, quan chức này cho biết.

Tại Chiết Giang, tất cả các bệnh nhân được xác nhận trong nhà tù đã được đưa đến bệnh viện để điều trị và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong nhà tù, theo chính quyền tỉnh Chiết Giang. Nhà tù đã bị phong toả để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, một sĩ quan cảnh sát trong nhà tù tên là Luo đã về thăm gia đình ở Vũ Hán và được chẩn đoán nhiễm virus sau đó.

Nhà tù Rencheng ở tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc đã báo cáo tổng cộng 207 bệnh nhân được xác nhận - trong đó có 7 cảnh sát và 200 tù nhân. Trong số đó, 200 ca được báo cáo chỉ riêng trong ngày 20.2.

Hiện tại, trong số 200 tù nhân được xác nhận đã bị nhiễm virus, có 125 người bị nhẹ và 75 người bình thường. Không có trường hợp nghiêm trọng và nguy kịch. Các sĩ quan cảnh sát được chẩn đoán cũng bị nhẹ và bình thường. Tất cả các bệnh nhân đều có dấu hiệu sinh tồn ổn định - Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Sơn Đông cho biết trong cuộc họp báo ngày 21.2.

Tại buổi họp báo, ông Wu Lei, Phó bí thư đảng uỷ Sở Tư pháp tỉnh Sơn Đông và giám đốc nhà tù tỉnh Sơn Đông, nói rằng 1 cảnh sát làm nhiệm vụ tại nhà tù Rencheng đang được điều trị và cách ly ở bệnh viện sau khi bị ho vào ngày 12.2 và được xác nhận bị nhiễm bệnh vào ngày hôm sau. Một sĩ quan khác đang chuẩn bị làm nhiệm vụ cũng được xác nhận bị nhiễm bệnh cùng ngày.

Sau khi 2 sĩ quan bị cách ly, nhà tù đã tiến hành kiểm tra tổng thể tất cả các sĩ quan, những tù nhân đang thụ án và những người có liên hệ chặt chẽ với 2 sĩ quan. Ông Wu cho biết thêm, các biện pháp phong toả đã được áp dụng ở các khu vực liên quan.

Theo các chuyên gia, các ca nhiễm COVID-19 trong nhà tù là hồi chuông cảnh tỉnh cho cả nước để tăng cường các biện pháp bảo vệ trong các nhà tù và các địa điểm đông dân khác.

Theo Ngọc Vân /Báo Lao động

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều