Trung Quốc hứng chịu các đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ năm 1961

Ngày 17/8, Trung tâm khí hậu quốc gia Trung Quốc cho hay các đợt nắng nóng xảy ra tại nhiều khu vực ở nước này từ ngày 13/6 vừa qua là những đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ năm 1961 khi Trung Quốc bắt đầu thu thập đầy đủ các dữ liệu khí tượng.
 Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng tại Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 24/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo cơ quan trên, tính đến ngày 15/8, Trung Quốc đã trải qua 64 ngày nắng nóng, cao hơn so với kỷ lục 62 ngày ghi nhận năm 2013. Tổng cộng có 262 trạm quan trắc ghi nhận nhiệt độ 40 độ C, thậm chí có 8 trạm ghi nhận nhiệt độ chạm ngưỡng 44 độ C.

Tính từ ngày 1/6 đến ngày 15/8, có tới 12 ngày ghi nhận nhiệt độ lên tới hoặc vượt quá 35 độ C trong ngày ở Trung Quốc, con số kỷ lục kể từ năm 1961 và nhiều hơn 5,1 ngày so với cùng kỳ các năm. Một số khu vực, bao gồm  khu tự trị Tân Cương và Trùng Khánh, đã chứng kiến hơn 30 ngày có nhiệt độ cao. Dự báo, nhiệt độ cao sẽ tiếp tục duy trì tại các khu vực rộng lớn ở miền Trung Trung Quốc đến ngày 26/8.

Trong bối cảnh đợt nắng nóng kỷ lục gây thiệt hại lớn về cây trồng và vật nuôi, Trung Quốc đang nỗ lực triển khai các biện pháp khẩn cấp để tiếp thêm nước đến lưu vực bị hạn hán của sông Dương Tử, triển khai quỹ cứu trợ, làm mưa nhân tạo và phát triển các nguồn cung cấp nước mới.

Theo đó, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết hạn hán trên khắp lưu vực sông Dương Tử đã ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh nguồn nước sạch cho người dân nông thôn và gia súc, cũng như sự phát triển của cây trồng. Bộ này kêu gọi chính quyền địa phương đánh giá chính xác các khu vực bị ảnh hưởng do hạn hán và đưa ra kế hoạch duy trì nguồn cung cấp nước, bao gồm vận chuyển nước tạm thời, phát triển các nguồn cung cấp nước mới và mở rộng mạng lưới đường ống dẫn. 

Tỉnh Hồ Bắc đã trở thành địa phương mới nhất tại Trung Quốc công bố chương trình điều chỉnh thời tiết trên diện rộng, trong đó có làm mưa nhân tạo bằng cách bắn các thanh bạc iodide lên các đám mây. Giới chức trách cũng đã triển khai các chương trình làm mưa nhân tạo tại các khu vực trên sông Dương Tử, song với độ che phủ quá mỏng của mây, việc tạo mưa ở một số khu vực vẫn chưa thể tiến hành. 

Cùng ngày, The Paper - đơn vị truyền thông trực tuyến có trụ sở tại Thượng Hải - đưa tin 5,4 người dân tại thành phố Đạt Châu thuộc tỉnh Tứ Xuyên phải chịu cảnh cắt điện luân phiên trong ngày 17/8 khi nắng nóng làm gián đoạn nguồn cung điện. Theo thống kê, trong những ngày qua nhiệt độ ghi nhận trên khắp tỉnh Tứ Xuyên đã vượt mức 40 độ C, khiến nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng vọt.

Công ty điện lực Đạt Châu thông báo người dân thành phố này sẽ bị cắt điện lên tới 3 giờ đồng hồ và có khả năng kéo dài nếu cần thiết. Thành phố Đạt Châu phụ thuộc nhiều vào các đập thủy điện, song nắng nóng đã làm nước trong các hồ dự trữ cạn kiệt, khiến tình trạng thiếu điện thêm trầm trọng.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều