Trung Quốc thông xe cầu vượt biển kỳ vĩ dài nhất thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (23/10) chính thức khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới sau 9 năm xây dựng.

Cầu vượt biển dài nhất ở Trung Quốc.

Theo BBC, Chủ tịch Tập Cận Bình đã dự lễ khánh thành tại thành phố Chu Hải cùng lãnh đạo Hong Kong và Ma Cao. Cây cầu sẽ chính thức được thông xe vào ngày 24.10.

Tính cả đường dẫn, cây cầu vượt biển này dài 55km nối Hong Kong, Ma Cao và thành phố Chu Hải của Trung Quốc đại lục.

 

Một phần cầu ở Chu Hải. Ảnh: AFP

Cây cầu có chi phí khoảng 20 tỉ USD, được bắt đầu xây dựng từ năm 2009 và bị chậm trễ tiến độ nhiều lần.

Điều đặc biệt của cây cầu dài nhất thế giới là nó nằm ở cửa sông Châu Giang, kết nối 3 thành phố ven biển quan trọng ở miền nam Trung Quốc là Hong Kong, Ma Cao và Chu Hải. Ảnh: AFP

Đây là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm kiến tạo Greater Bay Area, tăng cường kết nối giữa những thành phố ở châu thổ sông Châu Giang, gồm Hong Kong, Ma Cao và 9 thành phố khác ở miền nam Trung Quốc. Khu vực rộng 56.500km2 này hiện có 68 triệu người sinh sống.

Cây cầu có 6 làn đường được thiết kế để chịu được bão và động đất mạnh 8 độ richter, sử dụng 400.000 tấn thép, đủ để xây dựng 60 tháp Eiffel. Ảnh: AFP

Cầu có 6,7km ngầm dưới nước để tránh đoạn đường thủy nhộn nhịp ở châu thổ sông Châu Giang. Đoạn ngầm này nằm giữa hai đảo nhân tạo, mỗi đảo rộng 100.000m2.

Trước đây để di chuyển từ Chu Hải đến Hong Kong phải mất 4 tiếng, nhưng với cây cầu mới thời gian đi lại rút ngắn xuống còn 30 phút.

Một phần cầu nhìn từ Hong Kong. Ảnh: AFP

Mặc dù cây cầu được thông xe, song xe ôtô cá nhân phải có giấy phép đặc biệt mới được đi qua cầu. Hầu hết lái xe phải đậu ở cảng Hong Kong, chuyển sang xe buýt hoặc xe thuê đặc biệt. Một chuyến đi xe buýt mất khoảng 8-10 USD, tùy thuộc vào thời điểm trong ngày.

Theo Song Minh/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều