Truyền thông Brazil tẩy chay Tổng thống vì phóng viên bị quấy rối

Bốn cơ quan truyền thông lớn của Brazil cho biết họ đã rút các phóng viên của mình khỏi Dinh Tổng thống Jair Bolsonaro do an ninh không đảm bảo trước làn sóng quấy rối.
 

Tổng thống Brazil Bolsonaro cầm tờ Folha de S.Paulo tại Dinh Alvorada hôm 5/5. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters (Anh), Organizações Globo, chủ sở hữu của mạng lưới lớn truyền hình lớn nhất đất nước, TV Globo, cùng các tờ báo O'Globo, Valor Economico, Folha de S.Paulo và Estado de S.Paulo và TV Bandeirantes, đã quyết định ngừng đưa tin từ dinh Alvorada, nơi ở chính thức của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Ông Bolsonaro có thói quen dừng lại ở lối vào dinh Tổng thống đề trò chuyện với những người ủng hộ ông, chụp ảnh và trả lời phỏng vấn của phóng viên. Tuy nhiên, những ngày gần đây, những người ủng hộ ông tập trung tại cổng vào dinh Alvorada đã công kích, quấy rối các phóng viên.

Hôm 25/5, khoảng 60 người ủng hộ Tổng thống đã tấn công các phóng viên bằng những từ ngữ xúc phạm, họ nói những người đang tác nghiệp là những kẻ dối trá và cho rằng truyền thông là một phần âm mưu lật đổ ông. Hôm 3/5, những người biểu tình ủng hộ Bolsonaro ở Brasilia đã đẩy một nhiếp ảnh gia xuống cầu thang và đánh anh ta.

Các cuộc tấn công nhắm vào phóng viên đã gia tăng khi ông Bolsonaro bị chỉ trích nặng nề trước cách ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), vốn đã khiến trên hàng chục nghìn người Brazil thiệt mạng và làm tê liệt nền kinh tế nước này. Tổng thống Brazil cũng đang bị điều tra vì cáo buộc can thiệp vào việc thực thi pháp luật của đất nước.

Trước tình hình này, tờ Folha của Brazil tuyên bố họ sẽ chỉ cử phóng viên đến đưa tin khi chính quyền Tổng thống Bolsonaro có các biện pháp đảm bảo an ninh cho phóng viên. Tờ Globo cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong văn bản gửi Augusto Heleno, cố vấn an ninh quốc gia của ông Bolsonaro. Tuy nhiên, văn phòng Heleno cho biết họ thường xuyên kiểm tra tình hình và đã thực hiện “đầy đủ các biện pháp bảo vệ an ninh”.

Tính đến ngày 27/5, với hơn 394.507 ca nhiễm và 24.593 ca tử vong, Brazil đã trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều