Từ bài phát biểu chấn động thế giới của Greta Thunberg

“Các ngài đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng, nhưng tôi vẫn là một trong những người may mắn".

"Mọi người đang phải chịu đựng, đang chết dần. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự tuyệt chủng hàng loạt. Nhưng tất cả những gì các vị nói là về tiền và những câu chuyện cổ tích về phát triển kinh tế. Sao các ngài lại dám làm như vậy”.

Trên đây là phát biểu của nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg, tại Hội nghị Hành động Khí hậu lần đầu tiên ở Liên Hợp Quốc, New York hôm 23.9.

Những lời đanh thép đó lại từ một bé gái 16 tuổi trước khoảng 60 nhà lãnh đạo thế giới. Greta Thunberg đã truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường đầy thuyết phục và rung động lòng người.

Nhân danh phát triển để hủy hoại môi trường là vấn đề toàn cầu, các quốc gia đều thấy được nguy cơ đó, nhưng chặn đứng được nó không phải là việc dễ dàng.

Nhưng sự kiện trên còn đánh động đến các quốc gia về tinh thần và ý chí bảo vệ môi trường ở trẻ em. Một nền giáo dục tốt sẽ tạo ra được thế hệ trẻ có nhận thức sâu sắc về bảo vệ môi trường và hành động vì nó.

Còn nhớ, trước khai giảng năm học này, Nguyệt Linh, năm nay lên lớp 6, là học sinh trường Marie Curie, Hà Nội, gửi thư đến 40 hiệu trưởng ở Hà Nội với mong muốn trường không thả bóng bay dịp lễ khai giảng để bảo vệ môi trường.

Thư của em đã được cộng đồng hưởng ứng, bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo - cho rằng, cần có nhiều hơn nữa những ý tưởng tốt về bảo vệ môi trường của các em học sinh.

Để các em có sáng kiến thì phải rèn luyện các em bằng các hoạt động thiết thực. Điển hình như tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhiều trường học tổ chức cho học sinh dọn rác.

Việc tổ chức dọn rác không phải là phong trào, làm ngày một ngày hai rồi thôi. Dọn rác là hoạt động thường xuyên, liên tục, kiên nhẫn. Dọn rác không chỉ để cho sạch, mà nhằm mục đích thay đổi nhận thức cộng đồng, cho đến khi không còn một ai xả rác ra đường nữa. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore làm được thì Việt Nam cũng phải làm được.

Nếu các trường học trên toàn quốc đều có kế hoạch tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả thì chính thế hệ học sinh hôm nay sẽ là những người không bao giờ xả rác. Và hơn thế nữa là những người lan truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường.

Để rồi, trong học sinh của chúng ta, sẽ có những nhà hoạt động môi trường như Greta Thunberg.

Theo LÊ THANH PHONG/Báo Lao động

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều