Từ tháng 3 tới, Lào sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6-11 tuổi

Theo phóng viên tại Viêng Chăn, trong nỗ lực nhằm mở cửa trở lại hoàn toàn các trường học sau thời gian dài đóng cửa, Lào sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 6-11, bắt đầu từ tháng 3 tới.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng trên, Bộ Y tế Lào đã chỉ đạo các cơ quan y tế cấp tỉnh, huyện trên toàn quốc bắt đầu thu thập thông tin về trẻ em trong độ tuổi từ 6-11. Trước khi triển khai đại trà trên toàn quốc, từ tháng 1 vừa qua,  Bộ Y tế Lào cũng đã tiến hành thành công chương trình tiêm thử nghiệm cho trẻ từ 6-11 tuổi tại tỉnh Phongsaly, Bắc Lào.

Theo Bộ Y tế Lào, việc tiêm cho trẻ từ 6-11 tuổi trên toàn quốc phải được sự đồng ý của các bậc cha mẹ và sẽ bắt đầu tại thủ đô Viêng Chăn, trong khi những tỉnh nào đã sẵn sàng cũng có thể bắt đầu triển khai tiêm ngay. Lào hiện có đủ vaccine để tiêm chủng cho toàn dân sau khi nhận được trên 18 triệu liều vaccine tài trợ từ các nước bạn bè và các tổ chức quốc tế trên thế giới.

Bộ Y tế Lào cho biết việc tiêm chủng cho trẻ từ 6-11 tuổi nằm trong kế hoạch nâng độ bao phủ vaccine ngừa COVID -19 lên ít nhất 80% dân số trong năm 2022 của nước này. Đến nay, Lào đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID cho khoảng 57,8% dân số.

Liên quan tới tình hình COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận số ca mắc mới ở mức thấp, với 345 ca và 2 ca tử vong. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 được ghi nhận tại Lào là 140.030 ca, trong đó có 602 trường hợp tử vong.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại bệnh viện Setthathirath, thủ đô Vientiane. Ảnh minh họa: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào 
Theo phóng viên tại Mỹ Latinh, ngày 15/2, Bộ Y tế Ecuador cho biết hãng sản xuất dược phẩm Sinovac của Trung Quốc đã phê duyệt việc xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này trong khoảng từ 1 đến 2 năm tới. Đây là kết quả của cuộc đàm phán hôm 11/2 giữa Bộ trưởng Y tế Ecuador Ximena Garzón và Giám đốc điều hành của Sinovac tại Mỹ Latinh Jack Tang. Bên cạnh việc sản xuất vaccine, Sinovac cũng muốn tập trung vào việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trong nước; tăng cường và chuyển giao kỹ thuật, khoa học và công nghệ cho Ecuador.

Hơn 50% vaccine sử dụng tại Ecuador có xuất xứ từ Trung Quốc, chủ yếu là Sinovac, đã góp phần vào việc tiêm chủng cho gần 83,5% dân số của đất nước 17,3 triệu dân này.

Trước đó, Tổng thống Ecuador Guillermo Laso đã tới Bắc Kinh và thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có khoản nợ gần 5 tỷ USD mà Quito đang thanh toán bằng dầu mỏ. Nhân dịp này, hai nguyên thủ quốc gia cũng xem xét tiến trình đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước.

Theo Phạm Kiên – Bá Thành - Mai Phương (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều