WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của Novavax

Ngày 21/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp với vaccine phòng COVID-19 Nuvaxovid của hãng dược phẩm Novavax (Mỹ).
 Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó, ngày 20/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Nuvaxovid cho người từ 18 tuổi trở lên. Nuvaxovid sẽ là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành tại châu lục này, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Loại vaccine này được phát triển dựa trên một công nghệ truyền thống hơn so các loại vaccine phòng COVID-19 trước đó nên EMA hy vọng vaccine sẽ được nhiều người dân châu Âu đón nhận hơn. Công nghệ này bao gồm các protein được tìm thấy trong protein gai của virus SARS-CoV-2 giúp kích hoạt hệ miễn dịch. Công nghệ này cũng đã từng được thử nghiệm và sử dụng nhiều thập kỷ trong phát triển vaccine phòng các bệnh như viêm gan B.

Việc WHO đưa vaccine của Novavax vào danh sách cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUL) sẽ mở đường cho các quốc gia khác trên thế giới nhanh chóng cấp phép và nhập khẩu vaccine này. Bên cạnh đó, sau động thái trên, vaccine của hãng dược phẩm Mỹ sẽ được chấp nhận tham gia cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX. Nuvaxovid là loại vaccine thứ 10 được đưa vào EUL.

Trước đó, trong khuyến nghị đưa ra về việc cấp phép, Ủy ban về các sản phẩm thuốc dùng cho người (CHMP) thuộc EMA khẳng định các dữ liệu tổng hợp từ 2 cuộc nghiên cứu lớn cho thấy loại vaccine này đạt hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 tới 90%. EMA cho biết thêm hiện chưa thể đánh giá hiệu quả của loại vaccine này đối với biến thể Omicron do còn thiếu các dữ liệu. EMA khẳng định những thông tin về Nuvaxovid rất đáng khích lệ và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của EU về hiệu quả, an toàn và chất lượng.

Theo Lê Ánh (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều