WHO kêu gọi các nước điều tra lại ca nghi mắc Covid-19 từ cuối 2019

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia điều tra lại bất cứ ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 nào trong khoảng thời gian vài tháng qua.

Sau khi các bác sỹ Pháp tìm ra một bệnh nhân ở nước này đã mắc Covid-19 từ ngày 27/12/2019, Tổ chức Y tế thế giới đã kêu gọi các quốc gia tiến hành điều tra lại các ca nghi mắc Covid-19 trong giai đoạn cuối năm 2019 nhằm dựng lại bức tranh chính xác của đại dịch hiện nay.

 

Ảnh: AFP

Ngày 2/5 vừa qua, một bác sỹ tại một bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Paris - Pháp xuất hiện trên kênh truyền hình BFMTV của Pháp và thông tin cho biết, bệnh viện của ông đã tiến hành xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm của các ca nghi ngờ mắc Covid-19 từ cuối năm 2019 và đã phát hiện một bệnh nhân dương tính với virus Sars-CoV-2 từ ngày 27/12/2019, tức gần 1 tháng trước khi nước Pháp công bố các ca nhiễm bệnh đầu tiên vào cuối tháng 1/2020.

Thông tin này đang gây chấn động giới khoa học tại nhiều nước châu Âu bởi điều này cho thấy, dịch Covid-19 trên thực tế đã xuất hiện tại các nước châu Âu từ cuối năm 2019, trước cả thời điểm mà Trung Quốc công bố các ca nhiễm đầu tiên ở thành phố Vũ Hán.

Trước các diễn biến này, trong ngày 5/5, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới - Christian Lindmeier đã kêu gọi các quốc gia điều tra lại bất cứ ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 nào trong khoảng thời gian vài tháng qua.

"Sẽ là rất tuyệt vời nếu các quốc gia cho kiểm tra lại các ca nghi nhiễm viêm phổi không xác định được nguyên nhân trong vài tháng qua, kể cả từ tháng 11 và 12/2019, để xem họ có mắc Covid-19 hay không. Đây là điều rất quan trọng và là các tin tức rất đáng chú ý vì có thể nó sẽ mang lại một bức tranh hoàn toàn khác” - người phát ngôn của WHO cho biết.

Theo giới khoa học, việc truy tìm ngược lại các ca nhiễm bệnh ban đầu, và đặc biệt là “bệnh nhân số 0” tại các nước sẽ giúp đánh giá được chính xác quá trình bùng phát của dịch Covid-19 tại mỗi nước, cũng như cung cấp thêm thông tin cho việc giải đáp các thắc mắc về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Đây đang là chủ đề gây rất nhiều tranh cãi trong những ngày qua, khi Mỹ và một số nước cáo buộc virus Sars-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, trong khi WHO khẳng định virus này có nguồn gốc tự nhiên, đồng thời cho biết chưa nhận được bất cứ bằng chứng khoa học nào từ phía Mỹ.

Theo Quang Dũng/VOV-Paris

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều