WHO: Số ca mắc COVID-19 gia tăng do các biến thể phụ tại hơn 50 quốc gia

Ngày 10/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số ca mắc COVID-19 gia tăng khiến tình hình biến động trên thế giới, đặc biệt đe dọa nhiều nhất đến những nước có tỷ lệ tiêm vaccine thấp.
 Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện Y tế quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp báo,Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến thể phụ BA.2 của Omicron đang phổ biến trên thế giới và số ca mắc COVID-19 đang gia tăng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Trong đó, các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron cũng đẩy số ca mắc tại Nam Phi tăng cao.  

Đến nay, tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 trên thế giới thấp hơn so với các giai đoạn trước nhờ khả năng miễn dịch của dân số khá cao sau khi được tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19. Tuy nhiên, WHO lưu ý điều này không được đảm bảo ở những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine thấp.

Theo ông Tedros, các nhà khoa học Nam Phi đang kêu gọi người dân tích cực đi tiêm vaccine để giảm tác động của làn sóng dịch bệnh tiếp theo. Tổng Giám đốc WHO khẳng định ngoài giảm tỷ lệ tử vong và bảo vệ hệ thống y tế, việc tiêm vaccine còn có khả năng giảm hội chứng kéo dài của COVID-19.

Mỹ là một trong những nước ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng, với tỷ lệ nhập viện tăng nhẹ. Số liệu liên bang được công bố mới đây cho thấy mỗi ngày, Mỹ ghi nhận gần 2.400 người mắc COVID-19 phải nhập viện, tăng 17% trong tuần qua. Biến thể Omicron được cho là nguyên nhân khiến số ca mắc tăng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính số ca nhiễm biến thể phụ BA.2 của Omicron chiếm 56,4% và BA.2.12.1 chiếm 42,6% số ca mắc mới tại nước này. 

Theo báo New York Times, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày tại Mỹ là 73.056 ca, với 367 ca tử vong/ngày. Trong khi đó, số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho thấy bệnh nhân COVID-19 hiện chiếm 19.415 giường bệnh tại các bệnh viện.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều