Xuân Quý Mão 2023: 'Xuân Quê hương' ở xứ sở cối xay gió và hoa tuylip

Ngày 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức chương trình "Xuân Quê Hương" mừng Tết Quý Mão 2023, với sự tham gia của gần 500 bà con kiều bào, du học sinh. Đặc biệt, chương trình năm nay còn có sự tham dự của những bà con sơ tán từ Ukraine, những người bạn Hà Lan yêu mến Việt Nam và Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan.
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan, Phạm Việt Anh, phát biểu tại chương trình "Xuân Quê hương". Ảnh: TTXVN phát  
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong niềm vui gặp lại sau 2 năm đại địch, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Phạm Việt Anh đã sơ bộ điểm lại những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2022, nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 đạt hơn 8% là điều rất đáng tự hào nhờ nỗ lực chung của cả nước, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng Việt Nam ở khắp nơi và của bà con người Việt tại Hà Lan.

Điểm mới và cũng là điểm nhấn của "Xuân Quê hương" năm nay là sự chung tay, góp sức của bà con. Đó là những tiết mục văn nghệ, là những món ăn dân tộc. Chương trình văn nghệ rất thú vị với nhiều tiết mục đặc sắc do các diễn viên Nhà Văn hóa Việt Nam tại Pháp biểu diễn cũng như các tiết mục "ngẫu hứng" của bà con.

Tiết mục văn nghệ do bà con Việt kiều biểu diễn. Ảnh: TTXVN phát.

Đặc biệt, chị Hải Yến đã ngâm bài thơ "Phút giao thừa" do chính chị sáng tác và biểu diễn với chất giọng ngọt ngào đã đưa khán giả vào khoảnh khắc sâu lắng khi đất trời chuyển giao, từ Đông tàn sang Xuân mới. 

Ẩm thực và văn nghệ tuy không chuyên nghiệp nhưng tấm lòng gửi trong từng bài thơ, điệu múa, sự công phu bài trí không gian với cây nêu, câu đối, mâm ngũ quả… khiến cho người tham dự cảm nhận sâu sắc sự ấm áp của cộng đồng khi đón Xuân xa quê.

Để thêm không khí vui tươi, đoàn kết, Đại sứ quán đã tổ chức bốc thăm trúng thưởng với những phần quà là đặc sản quê hương, như mứt dừa hay cà phê. Giải thưởng đặc biệt là bức tranh phong cảnh làng quê Việt Nam đã thuộc về sinh viên Quỳnh Anh (Đại học Amsterdam). Quỳnh Anh đã đấu giá bức tranh, lấy tiền làm từ thiện và một phần lập quỹ cho hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Người giành quyền mua tranh cũng hào hiệp góp thêm cho quỹ của Hội sinh viên.

 

Các đại diện Việt kiều tiêu biểu nhận bằng khen của Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan. Ảnh : TTXVN phát

Thay mặt Hội người Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan, Chủ tịch Nguyễn Văn Thìn bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với kiều bào ở nước ngoài, cảm ơn Đại sứ quán và Đại sứ Phạm Việt Anh đã dành nhiều tâm huyết xây dựng Hội và cộng đồng người Việt tại Hà Lan.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Anh đã động viên bà con đoàn kết hơn nữa, tích cực lập ra các hội đoàn làm chỗ dựa tinh thần, làm nơi giao lưu, dẫn dắt các hoạt động của cộng đồng một cách lâu dài, bài bản. Từ đó cùng nhau xây dựng cộng đồng vững mạnh và giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa Việt cho đời sau và cùng nhau hướng về Tổ quốc.

Theo Hương Giang (TTXVN/Báo Tin tức)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều