Bế mạc Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 10-12, sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung phiên họp thứ 51 đề ra và bế mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, với tinh thần trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên 51 trong khoảng thời gian 1,5 ngày, rút ngắn được nửa ngày so với kế hoạch đề ra, mặc dù đã bổ sung thêm hai nội dung theo đề nghị của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cùng các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng những nội dung để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực các Ủy ban, Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội nhanh chóng triển khai những kết luận tại phiên họp và hoàn thiện về mặt kỹ thuật dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), các dự thảo Nghị quyết để có thể ký ban hành.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là phiên họp thường kỳ cuối cùng để khép lại năm công tác 2020. Năm nay, mặc dù chúng ta đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng có thể nói, tất cả các nhiệm vụ theo kế hoạch thì đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ động đổi mới phương thức làm việc để hoàn thành được chương trình công tác đề ra.

“Tuy còn một số hạn chế nhất định, nhưng có thể nói, chúng ta đã giải quyết rất kịp thời bằng các giải pháp và hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, sang năm 2021, ngay tháng đầu tiên có rất nhiều việc bên cạnh việc chuẩn bị và tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng thời phải triển khai các công việc để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp các cơ quan của Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai công việc theo đúng kế hoạch đề ra với tinh thần cố gắng ở mức cao nhất để hoàn thành trọng trách của mình.

“Không vì cuối nhiệm kỳ, không vì dịp Tết hay vì lo phục vụ Đại hội Đảng mà chúng ta xao nhãng nhiệm vụ chính trị của chúng ta”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 Quang cảnh phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Cùng ngày, trước khi bế mạc phiên họp thứ 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; cho ý kiến về việc phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021 cho các dự án đã thực hiện thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 chuyển tiếp sang giai đoạn 2021-2025; xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến ngày 31-12-2021.

Trước đó, ngày 9-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 10 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV; cho ý kiến về việc điều chỉnh vốn viện trợ nước ngoài năm 2020 của tỉnh Quảng Nam; đánh giá kết quả thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế năm 2020; xem xét, thông qua chương trình hoạt động đối ngoại năm 2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho ý kiến (chỉ đạo, điều hòa) về chương trình, hợp tác quốc tế của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và Văn phòng Quốc hội.

Cũng tại phiên họp thứ 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về việc chỉnh lý, tiếp thu dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); xem xét, thông qua dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi); xem xét, quyết định việc thành lập: Thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; thị trấn Tân Bình thuộc huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; các phường thuộc thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; thị trấn Vĩnh Thạch Trung thuộc huyện Châu Phú, thị trấn Cô Tô thuộc huyện Tri Tôn và thị trấn Vĩnh Bình thuộc huyện Châu Thành, tỉnh An Giang; xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc thành phố Hồ Chí Minh (trong đó có việc thành lập Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Đức).

Theo TRỊNH DŨNG/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều