Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Việt Nam lựa chọn cách tiếp cận phát triển bền vững

Sáng 7/10, tại phiên họp trực tuyến cấp Bộ trưởng, Diễn đàn Bộ trưởng và Nhà chức trách Môi trường châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: Việt Nam lựa chọn cách tiếp cận phát triển bền vững, tích cực theo hướng chuyển đổi mô hình kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn.
 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN
Phiên họp tập trung vào các nội dung: Đối thoại cấp cao về tăng cường hành động vì thiên nhiên để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Báo cáo của các quan chức cấp cao và kết quả dự kiến và thông qua các kết quả của Diễn đàn Bộ trưởng và Nhà chức trách Môi trường châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 4.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Diễn đàn và Hội nghị Đại hội đồng môi trường của Liên hợp quốc lần thứ 5 (UNEA5) cùng các sự kiện COP26 UNFCCC và COP15 CBD diễn ra trong bối cảnh trái đất - ngôi nhà chung đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất và có tính sống còn từ trước đến nay do khủng hoảng khí hậu, môi trường, sinh thái tự nhiên và đặc biệt là đại dịch COVID-19. Đây là hệ quả của mô hình phát triển thiếu bền vững của con người và mọi quốc gia, dân tộc đều đang bị "đe dọa".

Không gian sinh tồn của con người gắn liền với thiên nhiên, sức khỏe của thiên nhiên chính là sức khỏe của con người nhưng con người đang hủy hoại thiên nhiên bằng nhiều hình thức, từ khai thác đến bóc lột quá mức, không bền vững, thiếu trách nhiệm trong một thời gian dài để phục vụ các mục đích kinh tế. Do đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng đã đến lúc phải đưa vấn đề phục hồi tự nhiên và các hệ sinh thái là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của các diễn đàn ngoại giao, chính trị, kinh tế; là tiêu chí và tiêu chuẩn đạo đức trong ứng xử với thiên nhiên, ở mọi cấp từ lãnh đạo cao nhất cho đến mọi người dân.

Việt Nam lựa chọn cách tiếp cận phát triển bền vững và đang tích cực tiếp cận theo hướng chuyển đổi mô hình kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đang tạo ra những thay đổi cơ bản từ nhận thức, tư duy đến hành động trong mối quan hệ với tự nhiên, xác định nền tảng phát triển bền vững phải dựa trên sự phát triển cân bằng hệ sinh thái tự nhiên và dựa trên sự tôn trọng các quy luật của nền tảng tự nhiên.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gửi thông điệp kêu gọi các nước thống nhất trong tư duy, nhận thức về những vấn đề liên quan đến khủng hoảng biến đổi khí hậu, sụp đổ hệ sinh thái. Bên cạnh các công cụ chính sách và pháp luật về môi trường, các vấn đề về biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường cần phải được đưa thành các tiêu chí không thể thiếu và mang tính quyết định trong các chính sách kinh tế, cụ thể là trong các quyết định đầu tư của từng dự án và chiến lược phát triển từ ở cấp địa phương; sử dụng các giải pháp toàn diện, đồng bộ, kết hợp các công cụ chính sách, tài chính, khoa học và công nghệ… cho các hành động vì thiên nhiên thông qua đẩy mạnh chuyển đổi mô hình kinh tế sinh thái và kinh tế tuần hoàn trên cơ sở đầu tư vào vốn tự nhiên, cân bằng với tự nhiên để thay thế cho mô hình chủ yếu dựa vào khai thác và bóc lột thiên nhiên hiện nay.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Trước các thách thức mang tính sống còn, cần tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng về nhận thức từ cấp cao nhất cùng với sự đoàn kết và chung tay hành động một cách mạnh mẽ, khẩn cấp ở tất các các quốc gia và mọi thành phần bao gồm các nhà quản lý, nhà khoa học, các định chế về tài chính và khối doanh nghiệp...

Tại phiên họp, các Bộ trưởng và Trưởng đoàn công tác đã xem xét dự thảo Báo cáo của các quan chức cấp cao và dự thảo kết quả cấp Bộ trưởng để thông qua các nội dung về quan điểm chính sách và cam kết ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm giải quyết chủ đề “Tăng cường hành động vì thiên nhiên để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Theo Hoàng Nam (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều