Các tôn giáo chung tay củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

(Mặt trận) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chiều 19/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã đi thăm và chúc Tết Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm, chúc Tết tại Văn phòng 2, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đến thăm và chúc tết Văn phòng 2 Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực gửi tới Giáo hội lời chúc mừng năm mới sức khoẻ, an lạc và hoàn thành tốt mọi chương trình phật sự đã đề ra.

Điểm lại những kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và những hoạt động nổi bật của Mặt trận các cấp trong năm 2018, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, trong thành công chung đó có đóng góp tích cực của các tăng ni, phật tử ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, với việc hưởng ứng phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, trong 3 năm qua, tại mỗi xã, phường có đồng bào tôn giáo sinh sống, đã có 1 mô hình tiêu biểu nhằm khẳng định vai trò của tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và là hoạt động thiết thực nhất hướng tới Hội nghị biểu dương vào năm 2019.

Thông báo về thành công của Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia chăm sóc sức khỏe; khám, chữa bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần diễn ra vào sáng 19/1, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực mong muốn thời gian tới, Giáo hội tiếp tục vận động các tăng ni, phật tử có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa gắn kết đạo với đời và có thêm nhiều mô hình từ thiện giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Thay mặt Văn phòng 2 Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng toạ Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS Trung ương GHPG Việt Nam cho biết, từ Nghị quyết Đại hội Phật giáo Việt Nam lần thứ VIII, Giáo hội đã nêu cao tinh thần hộ quốc an dân và phát huy vai trò là tổ chức thành viên của Mặt trận vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp tăng ni, phật tử vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực thăm, chúc Tết tại Cộng đồng Hồi giáo TP.Hồ Chí Minh

Đến thăm và chúc tết Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực gửi lời chúc năm mới sức khoẻ, hạnh phúc tới Cộng đồng Chăm theo Hồi giáo.

Đánh giá cao vai trò của bà con trong việc tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị thời gian tới, Cộng đồng Hồi giáo tiếp tục vận động các tín đồ chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động. Từ đó góp phần giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đoàn kết giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, bảo tồn kiến trúc dân tộc Chăm và cùng chung tay xây dựng TP. Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.

Trân trọng cảm ơn tình cảm của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam dành cho Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh, ông Lý Du Sô, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng cho biết, Mặt trận Thành phố luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con và đảm bảo cho bà con yên tâm làm ăn sinh sống, phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho bà con giao thương, xuất khẩu những mặt hàng thủ công, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.

"Mong công tác tôn giáo sẽ tạo chuyển biến trong nhận thức để Cộng đồng Hồi giáo cùng với Mặt trận chăm lo đời sống cho bà con, từ đó góp phần giúp cộng đồng Hồi giáo có thêm kỹ năng bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua những việc làm thiết thực, gắn với địa bàn khu dân cư", ông Lý Du Sô bày tỏ.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đến thăm, chúc Tết và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc cho Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh.

Cũng nhân dịp này, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đã đến thăm, chúc Tết và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc cho Hiệp sĩ Đại Thánh giá Lê Đức Thịnh.

Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh cho rằng, đây là phần thưởng không chỉ dành cho riêng ông mà còn có ý nghĩa về lâu về dài đối với con cháu đời sau của người công giáo, để họ sẽ thực hiện ý nguyện của Đức Giáo hoàng “Người giáo dân tốt phải là người công dân tốt” và người Công giáo luôn là người kết nối với Tổ quốc, dân tộc, đồng bào.

Danh hiệu hoặc tước phẩm Hiệp sĩ có từ năm 1831, thể hiện sự tri ân của Giáo hoàng đối với giáo dân có công lớn trong Giáo hội và xã hội. Trong đó Hiệp sĩ Đại Thánh giá là một trong những cấp bậc cao.

Giáo dân Lê Đức Thịnh và vợ là bà Nguyễn Thị Kim Yến được Đức Giáo hoàng Benedict 16 ban tước phẩm Hiệp sĩ Đại Thánh giá và Hiệp sĩ Đại Thánh giá Phu nhân vào ngày 12 tháng 6 năm 2007. Kể từ năm 1831 cho đến nay, trên thế giới có 13 Hiệp sĩ Đại Thánh giá, trong đó ông Lê Đức Thịnh là người châu Á đầu tiên được Giáo hoàng phong tước phẩm này.

Nhưng Hiệp sĩ Lê Đức Thịnh chia sẻ rằng, bản thân ông không bao giờ nghĩ đến vinh dự được lãnh nhận tước phẩm Hiệp sĩ vì vợ chồng ông chỉ âm thầm giúp đỡ chính quyền và giáo quyền gỡ bỏ những rào cản cách biệt, giảm đi những hiểu lầm, tích cực xây dựng kênh đối thoại trong thông cảm và tôn trọng.

Hương Diệp - Ảnh: Quốc Định

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều