Cần Thơ phải thể hiện rõ quyết tâm chính trị và bứt phá đi lên

(Mặt trận) - Ngày 5/6, phát biểu khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ nhằm kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, với vị thế, trách nhiệm của thành phố trực thuộc Trung ương, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Cần Thơ phải thể hiện rõ tính chiến đấu, quyết tâm chính trị và bứt phá đi lên.
 

 Quang cảnh cuộc làm việc

Tham dự cuộc làm việc có ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng; Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ.

Lựa chọn những cán bộ đủ phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực thực tiễn

Báo cáo việc triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho biết, ngay sau khi có Chỉ thị, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành các kế hoạch, hướng dẫn nhằm cụ thể hóa Chỉ thị và chỉ đạo các ban xây dựng Đảng của Thành ủy hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc triển khai.

 

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu phát biểu tại cuộc làm việc

Công tác chuẩn bị văn kiện được thực hiện khoa học, đúng quy trình và theo đúng hướng dẫn. Đến thời điểm này, các cấp ủy tổ chức cơ sở đảng đã thực hiện xong việc lấy ý kiến góp ý và hoàn chỉnh văn kiện trình đại hội; cấp trên cơ sở đã biên tập xong văn kiện, đang thực hiện các bước lấy ý kiến đóng góp; dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cũng đang thực hiện các bước lấy ý kiến đóng góp của đại hội các cấp và đối tượng theo quy định.

Công tác chuẩn bị nhân sự được tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình, quy định từ khâu rà soát, bổ sung quy hoạch đến việc xây dựng đề án, phương án nhân sự cấp ủy và các chức danh chủ chốt cảu cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy; gắn với chuẩn bị nhân sự lãnh đạo HĐND, UBND nhiệm kỳ 2021-2026.

“Khi xây dựng phương án nhân sự, ngoài việc đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định, cấp ủy đã tiến hành khảo sát, thu thập thông tin có liên quan đến nhân sự về phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực thực tiễn và sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên; đồng thời chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ là người dân tộc”, ông Phạm Văn Hiểu thông tin.

Về thời gian tổ chức Đại hội, Ban Thường vụ Thành ủy đảm bảo thời gian Đại hội chi, đảng bộ cơ sở hoàn thành trước ngày 30/6/2020. Đại hội đảng bộ cấp huyện hoàn thành trước ngày 31/8/2020. Đại hội đại biểu đảng bộ thành phố hoàn thành trong tháng 9/2020. Đến nay, đã có 400/618 tổ chức cơ sở đảng tiến hành đại hội, đạt tỷ lệ 64,7%; trong đó, có 27 cấp ủy đảng tổ chức đại hội điểm và 21 cấp ủy đảng tổ chức đại hội bầu trực tiếp Bí thư.

 

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung phát biểu tại cuộc làm việc 

Thông tin về việc triển khai gói 62.000 tỷ của Chính phủ tới những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19, Phó Bí thư Thành ủy Phạm Văn Hiểu cho biết, trong thời gian dịch bệnh xảy ra và thực hiện giãn cách xã hội đã có 705 cơ sở (576 doanh nghiệp và 129 chi nhánh) đã tạm ngưng hoạt động có thời hạn, ngưng hoạt động, giải thể hoặc bỏ địa chỉ kinh doanh. Bên cạnh đó, có 77.765 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể phi nông nghiệp đều bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, trong đó 47,23% hộ đóng cửa và 52,77% số hộ bị giảm doanh thu; 73,72% doanh nghiệp trong thành phố phải đối mặt với khó khăn bởi dịch bệnh; 27.000 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động;…

“Qua rà sát, tổng hợp, tính đến ngày 20/5/2020, thành phố có 114.426 đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP với kinh phí dự kiến trên 124.095 triệu đồng. Đến thời điểm này, Thành phố cũng đã chi hỗ trợ cho 84.432/85.955 người thuộc 3 nhóm 5,6,7 với kinh phí 92.643,5 triệu đồng, đạt 98,23%”, ông Phạm Văn Hiểu nói.

Không được chủ quan trong lựa chọn nhân sự

 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc làm việc 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thời gian qua đã bám sát mục tiêu của cả nhiệm kỳ, đưa ra những phương hướng chỉ đạo, điều hành và giải pháp tổ chức triển khai nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo. Từ đó tận dụng tối đa lợi thế và tiềm năng của thành phố, tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá và cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19 và hạn mặn gây ra.

Bên cạnh đó, trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 35, Ban Thường vụ Thành ủy đã bám sát vào tình hình thực tiễn để xây dựng văn kiện, công khai, dân chủ trong tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân; công tác nhân sự được đảm bảo, giữ sự đoàn kết, tập trung trong lựa chọn nhân sự trong nhiệm kỳ mới. Công tác kiểm tra quá trình tổ chức đại hội điểm ở các cấp để rút kinh nghiệm được trú trọng; luôn chủ động nắm tình hình, kịp thời xử lý, tháo gỡ đối với những tổ chức đảng còn gặp khó khăn hoặc có vấn đề phức tạp nảy sinh.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả tinh thần của Chỉ thị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Ban Thường vụ thành ủy cần tiếp tục bám sát Chỉ thị 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn 26 ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương; Kết luận 60 ngày 8/10/2019 của Bộ Chính trị; đặc biệt là các nội dung chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Kết luận Hội nghị BCH Trung ương 12 ngày 14/5/2020 vừa qua. Thực hiện tốt việc giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới nhân dân thông qua các hình thức phù hợp, hiệu quả. Từ đó nắm chắc tình hình thực tiễn ở cơ sở, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những vướng mắc, bất cập hoặc đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết.

“Quá trình chuẩn bị đại hội là thời điểm các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để kích động, xuyên tạc, vì vậy từ địa bàn dân cư đến xã, huyện, thành phố, nhất là các địa bàn khó khăn phải hết sức chú ý. Báo chí và các cơ quan chức năng phải huy động lực lượng rộng rãi vào cuộc đẩy lùi những thông tin sai sự thật này”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, song song với việc tổ chức Đại hội, thành phố cần tiếp tục có những biện pháp để phục hồi, phát triển kinh tế xã hội nhằm vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra và hoàn thành những mục tiêu phát triển trong năm 2020. Theo đó, thành phố cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn xây dựng cơ bản nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản và chú trọng công tác giải ngân các nguồn vốn, ưu tiên bố trí vốn cho các công trình sắp hoàn thành đưa vào sử dụng, các công trình trọng điểm; Giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường kiểm tra, giám sát trong hoạt động công vụ; thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa công tác kiểm tra của Đảng với thanh tra nhà nước, giám sát của HĐND.

Đề cập tới văn kiện Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc tổ chức lấy ý kiến góp ý phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. Phiên thảo luận phải được các đại biểu trao đổi, thảo luận thấu tình, đạt lý. Căn cứ tình hình cụ thể của đảng bộ để lựa chọn cách lấy ý kiến cho phù hợp.

“Văn kiện Đại hội phải có sự đổi mới, phải phát huy sức mạnh của toàn dân, toàn quân để đưa Cần Thơ trở thành trung tâm phát triển khoa học - công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao và là trung tâm giao thương, trung tâm dịch vụ của các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ban Thường vụ phải đặt ra sự bứt phá tăng trưởng về GDP, thu nhập bình quân đầu người và đời sống người dân ngày càng được cải thiện”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại cuộc làm việc 

Khẳng định công tác nhân sự, bầu cử và quy hoạch cán bộ là nhiệm vụ quan trọng, quyết định thành công của cả nhiệm kỳ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị việc chuẩn bị nhân sự cấp uỷ phải trên cơ sở quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và khả năng đáp ứng của cán bộ. Từ đó thực hiện tốt công tác sắp xếp tổ chức, cán bộ, gắn với vị trí việc làm và xây dựng lộ trình đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị đối với những cán bộ trẻ, cán bộ nữ có triển vọng phát triển gắn với tăng cường luân chuyển, điều động phân công tác để rèn luyện, thử thách.

“Nhân sự Đại hội phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, đặc biệt, các Ban Thường vụ các cấp không được chủ quan, phải lựa chọn những người xứng đáng vào cấp ủy và đề ra cơ cấu theo đúng lĩnh vực, địa bàn công tác phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Tránh tư tưởng thân quen, tư tưởng địa phương trong việc lựa chọn nhân sự và kịp thời thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức có nguyện vọng nghỉ công tác, chuyển công tác, không đủ điều kiện tái cử”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Đối với việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Thường vụ thành ủy phải lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành liên quan đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, đúng chính sách, không để xảy ra sai sót, làm mất niềm tin trong nhân dân và không để mất niềm tin vào đội ngũ cán bộ làm công tác phân bổ.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố phải vào cuộc giám sát chặt chẽ, chính xác ngay từ đầu trong việc xác định đối tượng được thụ hưởng chính sách; danh sách tổng hợp phải rõ ràng từ tên tuổi, địa chỉ đến mức hỗ trợ, hình thức hỗ trợ; đồng thời quản lý chặt chẽ số tiền tiếp nhận ủng hộ và phân bổ kịp thời tới những nơi tuyến đầu chống dịch”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

“Với vị thế, trách nhiệm của thành phố trực thuộc Trung ương, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền, cả hệ thống chính trị thành phố Cần Thơ phải thể hiện rõ tính chiến đấu, quyết tâm chính trị và bứt phá đi lên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu: “Cần Thơ phấn đấu xây dựng và phát triển trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông; là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, trung tâm y tế và văn hoá, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước” như Nghị quyết 45-ND/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều