Cảnh báo lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến 7-11, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai khả năng lên mức báo động 1, báo động 2, có sông lên trên báo động 2.
Ảnh minh họa. 
Ngày 6-11, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi và Bình Định đang lên, các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam có dao động, các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm.

Từ nay đến ngày 7-11, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai có khả năng lên mức báo động 1 - báo động 2, có sông lên trên báo động 2; riêng các sông nhỏ ở Quảng Ngãi có khả năng lên trên mức báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 10, ngày và đêm nay, 6-11, ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-80mm. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Các chuyên gia khuyến cáo, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền và cần xác định, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 6-11 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi hơn 27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc có mưa rào rải rác; phía nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng Thừa Thiên - Huế có mưa to, có nơi mưa rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, có nơi hơn 26 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, phía bắc (từ Đà Nẵng đến Phú Yên) có mưa to đến rất to; phía nam chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía bắc gió đông bắc, phía nam gió tây đến tây nam cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, có nơi hơn 26 độ C; phía nam 28-31 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, phía bắc (Kon Tum, Gia Lai) có mưa to, có nơi mưa rất to; phía nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi hơn 27 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng miền Đông cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi hơn 32 độ C.

Theo Ngọc Anh/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều