Cảnh báo mưa to trở lại ở các tỉnh miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8 đang hoạt động trên khu vực giữa Biển Đông, nhiều khả năng sẽ gây mưa trở lại ở Trung Bộ từ khoảng đêm 24 đến 26-10. Trong đó vùng mưa to đến rất to chủ yếu ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa. 
Trong những ngày cuối tháng 10-2020, dự báo có khoảng từ 2-4 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng hai XTNĐ có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của KKL kết hợp dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh với những vùng nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày có mưa, mưa vừa, mưa to tại các khu vực miền trung. Trong thời kỳ cuối tháng 10, dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8 đang hoạt động trên khu vực giữa Biển Đông, nhiều khả năng sẽ gây gia tăng mưa trở lại ở các tỉnh miền trung từ khoảng đêm 24 đến 26-10. Trong đó vùng mưa to đến rất to chủ yếu ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Khoảng ngày 26-10, khả năng xuất hiện thêm một XTNĐ trên Biển Đông và có thể gây mưa to trở lại miền trung vào khoảng ngày 28 đến 29-10. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên cần đề phòng khả năng ngập úng cục bộ vùng trũng thấp; lũ quét, sạt lở đất đá ở các khu vực xung yếu.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở phía nam của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp gió tây nam hoạt động ở cường độ trung bình đến mạnh,  cũng có mưa nhiều ngày, mưa vừa, mưa to  tập trung tại phía bắc Tây Nguyên.

Theo các chuyên gia nhận định, đợt rét đầu tiên ở khu vực Bắc Bộ của mùa đông năm 2020-2021 (nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 20 độ C) nhiều khả năng xảy ra vào khoảng giữa tháng 11-2020.

Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước những ngày cuối tháng 10 dự báo phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN); ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn so với TBNN tới 1-2 độ C. Riêng tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo, tổng lượng mưa tại các khu vực Bắc Bộ ở ngưỡng xấp xỉ so với TBNN, riêng khu Tây Bắc thấp hơn 15-30% cùng thời kỳ. Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN, trong đó khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ cao hơn tới 40-80% so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 23-10 tại các địa phương trên cả nước: 

Khu vực Hà Nội: Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-30 độ C.  

Phía Tây Bắc Bộ: Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-19 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.  

Phía Đông Bắc Bộ: Ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.  

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc ít mây, ngày nắng, đêm không mưa; phía nam có mây, có mưa vài nơi. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Phía bắc sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ C, phía nam có nơi hơn 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.  

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C, phía nam có nơi hơn 31 độ C.  

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.  

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây bắc đến tây cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C, có nơi hơn 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C. 

Theo ÁNH NGỌC/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều