Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chúc mừng 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

(Mặt trận) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981-7/11/2021), ngày 5/11, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam thân mật tiếp đoàn.
 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm, chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam 
Cùng tham dự có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, các tổ chức chính trị - xã hội và lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Bày tỏ niềm vui mừng khi thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước MTTQ Việt nam đến thăm và chúc mừng GHPG Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gửi tới Giáo hội cùng các chư vị hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư và toàn thể chư tôn đức giáo phẩm, tăng, ni, phật tử Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước lời thăm hỏi ân cần cùng tình cảm và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các vị giáo phẩm và đồng bào Phật giáo Việt Nam thân khỏe, tâm an, tinh tấn trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, hơn 40 năm qua, với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” và với tinh thần “Hộ quốc an dân”, tinh thần hòa hợp, giá trị nhân văn, “tốt đời, đẹp đạo”, GHPG Việt Nam vận động tăng, ni, đồng bào phật tử trên cả nước tập trung phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo an sinh xã hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, người gặp thiên tai, dịch bệnh trên cả nước.

“Đặc biệt trước diễn biến phức tạp của đại dịch, tăng ni, phật tử trên khắp mọi miền Tổ quốc đã chung tay ủng hộ kinh phí và hiện vận cho công tác phòng, chống dịch với số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng; hình ảnh tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch để chăm sóc bệnh nhân F0 tại bệnh viện dã chiến, hỗ trợ an táng những người qua đời vì đại dịch và cả những bữa cơm từ thiện, những ATM oxy ngay tại các cơ sở thờ tự đã gây xúc động mạnh mẽ trong lòng nhân dân”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu tại buổi lễ 
Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, trước diễn biến phức tạp của đại dịch, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những chỉ đạo sát sao, quyết liệt, đến thời điểm hiện tại chúng ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh và chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tùy từng cấp độ, mức độ khác nhau với phương châm đặt tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết và đảm bảo phục hồi kinh tế, huy động nguồn lực ủng hộ để hỗ trợ an sinh, xã hội cho nhân dân.

Với bề dày lịch sử và những việc làm thiết thực của GHPG Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn thời gian tới Giáo hội sẽ tiếp tục vận động tăng, ni, đồng bào phật tử Việt Nam tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước; cùng toàn dân đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống; đồng thời chuẩn bị tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX trong năm 2022; cùng với toàn dân hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, qua đó thực hành giáo lý của Đức Phật trong cuộc sống nhân gian vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng hoa chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam  
Thay mặt GHPG Việt Nam, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đối với các hoạt động của Giáo hội thời gian qua.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết, trong chặng đường 40 năm, GHPG Việt Nam là đại diện duy nhất cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã có nhiều hoạt động Phật sự ích đạo, lợi đời, có nhiều thành tích tham gia, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

 Quang cảnh buổi lễ 
Trong phòng, chống đại dịch Covid-19, Giáo hội đã chỉ đạo các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các chùa, cơ sở tự viện dừng sinh hoạt tập trung đông người, dùng tổ chức tất cả các lễ hội, các khoá lễ, khóa tu tập đông người; có văn bản kêu gọi các Phật tử thực hiện các quy định, các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế thực hiện 5K và động viên tăng ni, phật tử tích cực đóng góp nguồn lực cho Quỹ vắc xin và Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc cho bệnh nhân... trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Nhiều tăng ni, phật tử đã tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch phục vụ tại các bệnh viện.

"Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch". Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu chia sẻ.

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam  
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khẳng định trong thời gian tới, GHPG Việt Nam sẽ tiếp tục tục tuyên truyền, vận động các tăng ni, Phật tử sống “Tốt đời đẹp đạo”, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội nhằm giúp đỡ người nghèo, người dân tại địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hương Diệp - ảnh Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều