Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cùng tham gia các trò chơi dân gian với đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu

(Mặt trận) - Ngày 16/11, hòa vào tiếng nhạc hân hoan điệu xòe Thái của bà con nhân dân xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu đã trải nghiệm các trò chơi dân gian, thể thao của đồng bào.
 
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và các đại biểu trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Ngày hội. 
 
 
 
Ném còn vừa là môn thể thao truyền thống, vừa là hoạt động văn hóa chứa đựng những ý nghĩa nhân sinh cao đẹp.   
 
 
“Vũ điệu kết đoàn” , là tác phẩm do nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, một người con của vùng đất Sơn La - nơi có đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống sang tác. “Vũ điệu kết đoàn” là sự kết tinh những nét đẹp văn hóa của 12 dân tộc sinh sống tại Sơn La, đồng thời những tinh hoa văn hoá của các dân tộc khác trong vùng Tây Bắc cũng được kết hợp hài hoà, sáng tạo trong tác phẩm, thể hiện sinh động đời sống văn hoá tinh thần nhân dân và tình đoàn kết các dân tộc vùng Tây Bắc. 
 
Nhảy sạp là một nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Là loại hình văn hóa mang tính gắn kết cộng đồng cao. Tiếng sạp rộn ràng trong tiếng nứa, tiếng thanh tre gõ nhịp nhàng, hòa chung với tiếng trống, tiếng chiêng.. Tất cả như bức tranh sống động báo hiệu 1 năm mùa màng bội thu, ấm no và hạnh phúc. 
 
 
Người Thái có một nền văn hoá vô cùng phong phú, đặc sắc, trong đó phải kể đến điệu múa xoè. Mỗi khi hoàn thành một công việc trọng đại, hay tổ chức các nghi thức văn hoá, tín ngưỡng như: Lễ hội, dựng nhà mới, cưới hỏi, thu hoạch vụ mùa, hay bản làng đón khách mọi người lại quây quần bên nhau để múa xoè, không phân biệt nam, nữ, già, trẻ, gái trai, hay thành phần dân tộc ai cũng có thể múa. 
 
 
 
Đồng bào các dân tộc xã Mường Sang, huyện Sơn La tham dự các trò chời dân gian tại Ngày hội. 
 
Đại biểu tham dự Ngày hội cùng hòa chung nhịp điệu của điệu xòe Thái. 

Hương Diệp - ảnh Quang Vinh

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều