Chủ tịch nước tặng quà hộ nghèo, học sinh dân tộc nội trú, công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đắk Lắk

(Mặt trận) - Ngày 15/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng 200 suất quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn thị xã Buôn Hồ; thăm, tặng quà học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú-trung học cơ sở huyện Krông Búk và hộ nghèo của huyện; thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk…Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết đồng bào các dân tộc buôn Tring, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. 
Tại thị xã Buôn Hồ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đạt được thời gian qua.

Là địa bàn có 22 dân tộc cùng sinh sống, điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng năm qua, tỷ lệ hộ nghèo của thị xã Buôn Hồ giảm còn hơn 3%. Tỉnh Đắk Lắk và thị xã quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là bảo đảm hộ gia đình nào cũng có Tết.

Chia sẻ với thị xã Buôn Hồ về việc giao thông còn khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh và thị xã quan tâm thu hút nguồn lực đầu tư, nhất là các hạ tầng cơ bản, để thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế-xã hội.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho đồng bào các dân tộc buôn Tring, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Với kinh tế của thị xã có sản xuất nông nghiệp chiếm chủ yếu, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng để có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Cùng với đó, tăng cường đào tạo nghề, qua đó chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang các lĩnh vực khác.

Theo Chủ tịch nước, cần khai thác thế mạnh các nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương để phát triển, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

“Văn hóa vùng Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng, như văn hóa cồng chiêng, ẩm thực, trang phục là đặc điểm luôn được lưu giữ mãi. Kinh tế thị trường có thể phát triển khác nhau, nhưng văn hóa luôn được giữ gìn. Phong tục khách quý đến nhà tặng áo, mời uống rượu cần là rất quý. Do đó cần phát huy giá trị các tài nguyên văn hóa, con người để mọi người đều được hưởng thành quả phát triển”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và chúc Tết đồng bào các dân tộc buôn Tring, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đến thăm, động viên, chúc Tết thầy và trò Trường phổ thông dân tộc nội trú-trung học cơ sở huyện Krông Búk và hộ nghèo của huyện.

Trường phổ thông dân tộc nội trú-trung học cơ sở huyện Krông Búk có 4 lớp học với 160 học sinh được chăm sóc, nuôi dưỡng tại trường. Ngoài giáo dục văn hóa, trường còn dạy nghề phù hợp cho các em.

Phát biểu với giáo viên và học sinh nhà trường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng, đánh giá cao trường có chất lượng đào tạo tốt, tỷ lệ học sinh đạt khá, giỏi cao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc chăm sóc, nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó có học sinh đồng bào dân tộc thiểu số là chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước ta, bởi đây là chìa khóa của phát triển nguồn nhân lực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm giải quyết tốt cơ chế, chính sách cho học sinh và giáo viên các trường nội trú, bảo đảm thầy trò yên tâm dạy và học lâu dài. Chủ tịch nước đề nghị nhà trường cần kết hợp học đi đôi với hành, nâng cao kỹ năng sống, giúp các em tự lực, tự tin hơn trong cuộc sống.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng 50 xe đạp cho các học sinh khó khăn Trường phổ thông dân tộc nội trú-trung học cơ sở Krông Búk, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk.
Tại trường, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng bếp ăn trị giá 300 triệu đồng cho thầy và trò nhà trường; tặng 100 suất quà và 50 chiếc xe đạp cho học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn huyện Krông Búk.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà gia đình thương binh Y Rô Kbuôr tại tổ dân phố 3, phường An Lạc, Thị xã Buôn Hồ.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm, chúc Tết. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN  
* Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk.

Tại Sở Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk, qua cầu truyền hình, Chủ tịch nước đã nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào tại các đồn Biên phòng trên địa bàn.

Theo báo cáo, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã thực hiện tốt công tác bảo đảm, chăm lo Tết cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân khu vực biên giới; cụ thể là triển khai hiệu quả các chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”. Các đơn vị đã tổ chức tặng hơn 1.000 suất quà, gói hàng ngàn chiếc bánh trưng, phát phiếu gian hàng không đồng; phối hợp khám chữa bệnh cho bà con… 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng trong quản lý, bảo vệ khu vực biên giới. Duy trì nghiêm các kíp trực chỉ huy, trực quân số sẵn sàng chiến đấu; chuẩn bị tốt lực lượng, vũ khí, trang bị, phương tiện cơ động, hệ thống thông tin liên lạc bảo đảm xử lý có hiệu quả, đúng đối sách các tình huống xảy ra.

Qua cầu truyền hình, Chủ tịch nước đã nghe chỉ huy các đồn Biên phòng báo cáo về các biện pháp ứng trực, sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau Tết; các biện pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới và các hoạt động chăm lo Tết cho bộ đội, đồng bào và chiến sỹ vùng biên giới.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đang công tác, làm nhiệm vụ tại các đồn Biên phòng trên các tuyến biên giới.

Nhấn mạnh, Đắk Lắk là tỉnh nằm ở trung tâm của địa bàn chiến lược Tây Nguyên, có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh của đất nước, Chủ tịch nước đánh giá, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chủ động nắm, dự báo tình hình từ sớm, từ xa; kịp thời tham mưu xử lý, giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" Xuân Quý Mão 2023 đã tổ chức Tết chu đáo cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới; thể hiện đạo lý văn hóa truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và của “chiến sỹ quân hàm xanh”.

Đề cập đến nhiệm vụ bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong tình hình mới, Chủ tịch nước đề nghị Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới quốc gia và tổ chức đón Tết Nguyên đán Quý Mão vui tươi, đầm ấm; đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Cùng với đó là phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ; xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống phức tạp nảy sinh, góp phần giữ vững an ninh, trật tự xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
Chủ tịch nước yêu cầu chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, tinh thông về nghiệp vụ, giỏi về quân sự, nắm vững kiến thức chung về kinh tế, văn hóa, xã hội; am hiểu tình hình địa bàn, phong tục tập quán và biết nói tiếng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước căn dặn Bộ đội Biên phòng tỉnh chú trọng thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng hai bên biên giới, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. Tiếp tục triển khai các phong trào, chương trình, mô hình đang đạt hiệu quả, như Chương trình: Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, góp phần giữ vững mối liên hệ giữa Đảng với nhân dân, tăng cường đoàn kết quân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi công nhân lao động tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN  
* Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì với vị trí trung tâm của Tây Nguyên, có nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền, Liên đoàn Lao động và doanh nghiệp Đắk Lắk đã thực hiện tốt công tác chăm lo cho công nhân, người lao động, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đón Tết.

Chủ tịch nước đánh giá cao Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” được tổ chức trên địa bàn tỉnh; cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực của tổ chức Công đoàn, thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời để đoàn viên, công nhân lao động được vui Xuân, đón Tết đầm ấm; đồng thời, lan tỏa thông điệp đoàn kết, chia sẻ với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cộng đồng và toàn xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị chính quyền địa phương chú trọng hơn nữa hoạt động bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ tay nghề cho công nhân, người lao động. Tổ chức Công đoàn các cấp cần lắng nghe hơn nữa tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của công nhân, người lao động; gắn bó máu thịt giữa giới chủ và người lao động để kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết có lý, có tình các trường hợp xảy ra.

Chủ tịch nước mong muốn anh chị em công nhân, người lao động phát huy truyền thống tự lực, tự cường, rèn luyện tay nghề, nâng cao năng suất, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho gia đình, doanh nghiệp và đóng góp xây dựng phát triển quê hương, đất nước.

Theo Báo Nhân dân, TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều