Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ trao bằng Tổ quốc ghi công

Sáng 21-7, tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị.

Dự lễ, có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; thương, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.  

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ.

Tại buổi lễ này, thay mặt lãnh Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao tặng bằng Tổ quốc ghi công cho 73 thân nhân các gia đình liệt sĩ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, với nhiều hoạt động có ý nghĩa, hôm nay, tại vùng đất “Quảng Nam trung dũng, kiên cường đi đầu diệt Mỹ”, địa phương mà có nhiều liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhất trong cả nước, tôi rất xúc động được dự buổi Lễ tri ân, trao bằng Tổ quốc ghi công tới thân nhân các gia đình liệt sĩ.

 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội tỏ lòng thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân ái gửi đến các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cả dân tộc đã đứng lên chung sức, đồng lòng vượt qua bao khó khăn gian khổ để bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để giành lại độc lập, tự do, thống nhất đất nước, hàng triệu chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống, nằm lại trong lòng đất mẹ, nhiều người trở về không còn lành lặn hoặc bị di chứng nặng nề của chiến tranh, nỗi đau chất độc da cam đã tác động sang đến thế hệ thứ 3 và vẫn còn đang hiện hữu.

 

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, để đền đáp, tôn vinh sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, trong suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với nước với việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về ưu đãi đối người có công với cách mạng; đồng thời thường xuyên xem xét sửa đổi, bổ sung kịp thời phù hợp với điều kiện của đất nước, bảo đảm thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi cho đối tượng thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội thông tin, trong những năm qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nỗ lực phối hợp các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc xem xét, xác nhận đối với người có công với cách mạng do còn vướng mắc một số thông tin mà chưa được công nhận. Qua ba năm thực hiện (2017-2019), đến nay, đã trình công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 2.204 liệt sĩ, công nhận hơn 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; trong đó, có nhiều trường hợp đã hy sinh từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, như: Những đội viên du kích chống càn, những người bị tra tấn đến chết trong tù trong những năm 40, 50 của thế kỷ trước, những chiến sĩ thuộc các dân tộc thiểu số, những tín đồ tôn giáo đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

“Có thể nói, đây là công việc rất khó khăn, phức tạp, nhiều hồ sơ không còn giấy tờ gốc, nhưng với trách nhiệm và tình cảm, đội ngũ cán bộ làm công tác thương binh và xã hội các cấp từ Trung ương tới địa phương đã nỗ lực hết sức để xác nhận và thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân của họ”, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận.

 

 Trao nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách của tỉnh Quảng Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, những người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho đất nước. Đồng thời, biểu dương và đánh giá cao kết quả đạt được của các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành lao động, thương binh và xã hội cần phát huy các kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với cách mạng; trong đó, chuẩn bị thật tốt dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp tới đây. Đồng thời, sớm xem xét, giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng, thực hiện ngày càng tốt hơn việc xác nhận đối với những người người có công với cách mạng, để góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của người có công và gia đình họ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, đồng bào trong nước và đồng bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài tiếp tục chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần đối với người có công, coi đó là tình cảm, vinh dự và trách nhiệm của chúng ta đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt nhiều thành tích hơn nữa, trở thành những tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

 Trao học bổng cho các em học sinh nghèo, vượt khó của tỉnh Quảng Nam.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của tỉnh Quảng Nam (50 triệu đồng/nhà); đồng thời trao 200 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Nam (mỗi suất gồm một phần quà và một triệu đồng tiền mặt)…

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí: Trương Thị Mai, Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ.  

Theo TẤN NGUYÊN/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều