Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Maroc

Tại hội đàm trực tuyến diễn ra vào chiều tối 7/7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, và Chủ tịch Hạ viện Morocco (Maroc) Habib El Malki chia sẻ và hoàn toàn nhất trí về các định hướng lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng và quan hệ hai nước nói chung tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp của hai bên.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi hội đàm trực tuyến. Ảnh: Duy Linh
Trong bầu không khí cởi mở và tin cậy, hai Chủ tịch đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước trong suốt 60 năm qua.

Hai Chủ tịch nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; đẩy mạnh hợp tác qua các kênh Đảng, Quốc hội, đoàn thể và giao lưu nhân dân bằng các hình thức linh hoạt, phù hợp; tăng cường tình đoàn kết và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết. Nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có như Ủy ban hỗn hợp, Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi thương mại; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, khai khoáng, vật liệu xây dựng, hóa chất, dệt may, giầy dép, chế biến thực phẩm; đề nghị Morocco sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư (ký năm 2012); hai bên phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp và Tham vấn chính trị lần thứ 6 tại Morocco; thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại - đầu tư ở cấp độ song phương cũng như cấp độ khu vực, giữa Việt Nam/ASEAN và châu Phi.

Bày tỏ hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ viện Morocco nhấn mạnh trao đổi đầu tư, thương mại chưa tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp của hai bên. Cơ quan lập pháp hai nước cần tăng cường hợp tác để đưa ra các cơ chế, biện pháp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Morocco đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Vương Đình Huệ về việc Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ, giúp Morocco tiếp cận, quan hệ với các nước trong khối ASEAN và Morocco sẵn sàng là cửa ngõ, là cánh tay nối dài của Việt Nam, của ASEAN với các nước trong Liên minh châu Phi (AU).

Đánh giá Việt Nam đã có những thành tựu rất lớn trong quá trình phát triển công nghiệp, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với những thế mạnh về công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, ông Habib El Malki mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Morocco có thế mạnh như nông nghiệp, phát triển bền vững, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời… và các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh.

Về quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, hai Chủ tịch bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mới thời gian qua, nhất là hai bên đã tích cực triển khai các nội dung hợp tác tại Thỏa thuận đã ký giữa Quốc hội từ tháng 12/2017; duy trì trao đổi Đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động nghị viện và trao đổi các vấn đề cùng quan tâm.

Trên diễn đàn đa phương, hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và gần đây là Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Morocco đã chính thức trở thành Quan sát viên của AIPA tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 (AIPA-41) do Việt Nam làm Chủ tịch. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nước ta cho rằng, đây là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa cơ quan lập pháp hai nước, cũng là sự ghi nhận của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đối với những đóng góp tích cực và nguyện vọng nhân dân Morocco, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Maroc. Ảnh: DUY LINH. 

Chủ tịch Hạ viện Morocco trân trọng cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ và thúc đẩy để Hạ viện Morocco trở thành Quan sát viên của AIPA cũng như trong quan hệ hợp tác với nghị viện các nước ASEAN; khẳng định, tăng cường hợp tác nghị viện với các nước là định hướng mà cơ quan lập pháp Morocco kiên trì thực hiện.

Trên cơ sở những kết quả hợp tác tốt đẹp vốn có giữa cơ quan lập pháp hai nước, hai Chủ tịch chia sẻ và hoàn toàn nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, và nghị sĩ Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để các hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Phối hợp tham gia, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Morocco trong năm 2021.

Hai Chủ tịch tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Morocco sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều